Chủ đề D. Bài 2. Thực hành vận dụng một số điều luật về chia sẻ thông tin trong môi trường số

Thực hành vận dụng một số điều luật về chia sẻ thông tin trong môi trường số sách bài tập Tin Học lớp 10Cánh Diều, mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề D. Đạo đức, pháp luật và văn hoá môi trường số. Bài 11. Chủ đề D. Bài 2. Thực hành vận dụng một số điều luật về chia sẻ thông tin trong môi trường số.

Câu D6

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ (đăng ngày 06/8/2021, nguồn: https:/phutho.gov.vn/vi/xu-phat-10-trieu-dong-doi-voi-2-truong-hop-dang-thong-tin-sai-su-ve-dich-covid-19-len-mang- xa-hoi), Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Thanh Ba, UBND và Công an xã Ninh Dân, Công an thị trấn Thanh Ba tiễn hành lập biên bản, xử phạt đối với bà N và bà Y vì đăng tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19 lên mạng xã hội. Bà N và bà Y đã cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật với nội dung “Báo cáo nhanh trường hợp F0… có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện Phù Ninh” kèm theo thông tin dịch tễ học, kết quả truy vết F0, F1 trên trang “Thanh Ba online” trên mạng xã hội Facebook. Qua xác minh điều tra, thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông kết luận nội dung thông tin trên là sai sự thật.

Em hãy tham khảo Nghị định 15/2020/NĐ-CP và cho biết hành vi nói trên của bà N và bà Y sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản số mấy? Điểm nào? Hình thức xử phạt ra sao?

Đáp án:

Căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với bà N, xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với bà Y đồng thời yêu cầu khắc phục các sai phạm gây ra.

Tại buổi làm việc, bà N và bà Y đã xác nhận sai phạm và cho biết do bản thân thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật nên đã đăng tải thông tin sai sự thật, đồng thời tự tháo gỡ nội dung sai sự thật đã đăng tải và cam kết không tái phạm.

Câu D7

Tìm đọc nội dung Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 17/6/2021, em hãy cho biết phát biểu nào sau đây là đúng?

1) Không nên sử dụng họ tên thật khi đăng kí tài khoản thư điện tử hay mạng xã hội để khỏi bị lộ thông tin cá nhân, đồng thời không bị truy cứu trách nhiệm nếu lỡ làm điều gì sai.

2) Có thể yên tâm bấm nút Like hay Share bất kì tin tức nào do bạn bè, người thân chia sẻ vì đó là những người đáng tin cậy.

3) Thông tin trên những kênh mạng nổi tiếng, chẳng hạn như YouTube hay Facebook đều đáng tin cậy.

4) Khi trao đổi trên mạng xã hội, trên các diễn đàn có thể thoải mái sử dụng những từ ngữ, lời nói và cách xưng hô như khi trao đổi hằng ngày với bạn bè vì đó là quyền tự do ngôn luận, là những cuộc trao đổi riêng tư mang tính chất cá nhân.

Đáp án:

Tất cả các phát biểu đó đều không đúng:

1) Khoản 2 Điều 4 quy định: “Nên sử dụng họ, tên thật cá nhân, tên hiệu thật của tổ chức, cơ quan và đăng kí với nhà cung cấp dịch vụ để xác thực tên hiệu, địa chỉ trang mạng, đầu mối liên lạc khi tham gia, sử dụng mạng xã hội”. Cần nhớ rằng với nghiệp vụ chuyên môn, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể truy tìm người có hành vi sai phạm dù người đó dùng tên giả để đăng kí.

2) Không phải tin tức nào do bạn bè người thân chia sẻ đều đúng đắn, hơn nữa tài khoản của họ có thể bị kẻ xấu chiếm đoạt và mạo danh. Trong trường hợp những thông tin chia sẻ trên mạng là sai sự thật gây ra hậu quả xấu thì người bấm nút Like hay Share sẽ trở thành đồng lõa. Khoản 4 Điều 4 quy định: “Chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy”.

3) Trên những kênh truyền thông số nổi tiếng cũng có nhiều thông tin giả, thông tin sai sự thật hoặc độc hại. Báo điện tử Người lao động ngày 20/10/2020 đưa tin: Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an đã yêu cầu Google gỡ bỏ và vô hiệu hoá 6 337 clip, 3 kênh YouTube, trong đó có kênh của hai đối tượng giang hồ mạng.

4) Khoản 6 Điều 4 quy định: Không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mĩ tục.

Câu D8

Theo báo điện tử VnExpress.net, năm 2016 một nữ sinh 13 tuổi ở Khánh Hoà đăng lên Facebook trạng thái: “status đạt 1 000 like sẽ châm lửa đốt trường”.

Sau khi đạt được 1 000 like, nữ sinh đó đã tưới xăng trước phòng Y tế trường Trung học cơ sở Phạm Ngũ Lão ở Khánh Hoà rồi châm lửa đốt khiến bản thân cũng bị bỏng ở chân (nguồn: https:://Vnexpress.net/nu-sinh-dot-truong-vi-cau-1-000-like-tren-facebook-3481058.html). Theo em, ý kiến nào sau đây là đúng về những người đã bấm nút Like?

A. Ai làm người đó chịu. Những người đã bấm nút Like không phải chịu trách nhiệm gì.

B. Những người đã bấm nút Like đáng trách về mặt đạo đức, nhưng không vi phạm về mặt luật pháp.

C. Bấm nút Like cho tuyên bố “status đạt 1 000 like sẽ châm lửa đốt trường” là hành vi đáng trách về mặt đạo đức đồng thời vi phạm pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm.

D. Nhiều người bấm nút Like như thế thì nhà chức trách sẽ không truy cứu trách nhiệm từng người được.

Đáp án:

Đáp án đúng là: C. Bấm nút Like cho tuyên bố “status đạt 1 000 like sẽ châm lửa đốt trường” là hành vi đáng trách về mặt đạo đức đồng thời vi phạm pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm.

A. Hành vi bấm nút Like cho hành động đốt trường học có thể bị xử phạt theo điểm d khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử: “d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc”.

B. Những người đã bấm nút Like vừa đáng trách về mặt đạo đức vừa vi phạm pháp luật.

D. Nhiều người bấm nút Like như thế thì nhà chức trách sẽ không truy cứu trách nhiệm từng người được. Trường hợp kể trên chưa để lại hậu quả nào nghiêm trọng, nếu không thì cơ quan chức năng sẽ không bỏ qua cho thủ phạm và những kẻ phạm tội đồng loã.

Xem thêm các bài khác tại Giải Sách bài tập Tin học Lớp 10 – Cánh Diều

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x