Tự học lập trình Python cơ bản đến nâng cao

Python là một ngôn ngữ lập trình ra đời đã khá lâu (1991). Tuy nhiên trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), Python đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Nắm bắt được nhu cầu này, đội ngũ Bumbii xin chia sẻ bộ tài liệu gồm nhiều chủ đề để giúp bạn tự học lập trình Python cơ bản đến nâng cao.

Trong mỗi chủ đề, chúng tôi sẽ cố gắng tổng hợp các kiến thức một cách ngắn gọn nhất để các bạn tự học những phần cơ bản trước. Các bạn sẽ còn cần phải rèn luyện nhiều sau này để có thể thành thạo Python. Tài liệu Tự học lập trình Python cơ bản đến nâng cao này sẽ được cập nhật thường xuyên, các bạn chú ý theo dõi nhé.

Tham gia cộng đồng học tập Bumbii trên Discord

  • Chia sẻ, hỏi đáp, bàn luận các vấn đề học tập.
  • Gặp gỡ các anh chị, thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm.
  • Cập nhật các kiến thức, tài liệu mới nhất.

Tham gia ngay!

Giới thiệu tổng quan về Python

Phần này sẽ giúp các bạn có những bước chuẩn bị cần thiết để học Python. Sau khi hoàn thành phần này, bạn sẽ hiểu được tổng quát về ngôn ngữ Python và vì sao chúng ta nên học lập trình Python. Ngoài ra, các bài viết trong phần này cũng hướng dẫn các bạn cài đặt các công cụ (như Pycharm, VSCode) và môi trường để chuẩn bị cho việc học Python ở các phần tiếp theo.

Lý do nên học lập trình Python?

Hướng dẫn cài đặt Python trên Mac và Windows

Hướng dẫn cài đặt PyCharm để lập trình Python

Hướng dẫn cài đặt Visual Studio Code để học lập trình

Python cơ bản

Phần này sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức cơ bản trong lập trình Python. Đặc biệt nếu bạn chưa từng học ngôn ngữ lập trình nào trước đây, chương này sẽ giúp các bạn nắm vững các khái niệm cơ bản trong lập trình nói chung như biến, toán tử, vòng lặp, hàm… Sau khi hoàn thành chương này, bạn sẽ có thể viết được một số chương trình Python cơ bản.

Các bạn có thể xem danh sách bài học Python cơ bản ở đây.

Lập trình hướng đối tượng (OOP) với Python

Lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming) là một kiểu/mô hình lập trình khá phổ biến, trong đó lấy các đối tượng (object) làm cơ sở để phát triển các phần mềm. Trong chương này, Bumbii sẽ cùng các bạn tìm hiểu các khái niệm trong lập trình hướng đối tượng và ứng dụng các khái niệm này vào các bài toán thực tế khi sử dụng ngôn ngữ Python.

Python nâng cao

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về Python để nắm được cách vận hành của Python. Để học tốt phần này, tốt nhất là các bạn nên đọc và hiểu phần Python cơ bản ở trên trước nhé.

Tham gia cộng đồng học tập Bumbii trên Discord

  • Chia sẻ, hỏi đáp, bàn luận các vấn đề học tập.
  • Gặp gỡ các anh chị, thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm.
  • Cập nhật các kiến thức, tài liệu mới nhất.

Tham gia ngay!