Chủ đề 1. Bài 2. Vai trò của thiết bị thông minh và tin học đối với xã hội

Vai trò của thiết bị thông minh và tin học đối với xã hội trang 11 sách giáo khoa Tin Học lớp 10NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống, mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề 1. Máy tính và xã hội tri thức. Bài 2. Vai trò của thiết bị thông minh và tin học đối với xã hội.

THIẾT BỊ THÔNG MINH

Hoạt động 1: Nhận biết thiết bị thông minh

Thiết bị nào sau đây là thiết bị thông minh?

Đáp án:

Đồng hồ lịch vạn niên không có khả năng kết nối, máy ảnh số không hoạt động tự chủ nên các thiết bị này không phải thiết bị thông minh.

Những camera kết nối Internet để truyền dữ liệu một cách tự động và có khả năng chọn lọc chỉ ghi hình khi phát hiện chuyển động là một thiết bị thông minh.

Thiết bị thông minh thường gặp nhất là điện thoại di động thông minh.

Câu hỏi

1. Thiết bị nào trong hình sau đây là thiết bị thông minh? Tại sao?

Đáp án:

Đồng hồ kết nối với điện thoại qua bluetooth là thiết bị thông minh. Vì đồng hồ kết nối với điện thoại qua bluetooth để truyền dữ liệu một cách chủ động và có khả năng chọn lọc ghi các dữ liệu theo dõi sức khỏe như bước đi, nhịp tim của người sử dụng, đồng thời truyền tải dữ liệu từ điện thoại qua đồng hồ như tin nhắn, cuộc gọi, các thông tin khác…

2. Ngoài những thiết bị đã nêu trong bài, nhà em có những thiết bị thông minh nào?

Đáp án:

Ti vi thông minh, điện thoại thông minh đã trở nên phổ biến. Một số thiết bị khác như camera an ninh, robot quét nhà, thiết bị bay có điều khiển (drone) dùng để chụp ảnh, quay phim từ trên cao cũng là thiết bị thông minh, khóa cửa thông minh có thể mở bằng nhiều kiểu giao tiếp như sóng radio (RFID), nhận dạng mặt người hay mở cửa từ xa qua Internet.

CÁC THÀNH TỰU CỦA TIN HỌC

Hoạt động 2. Vai trò của tin học đối với xã hội

Cuộc sống sẽ thay đổi như thế nào nếu không có máy tính và các thiết bị thông minh?

Đáp án:

 • Trong thời kì dịch bệnh, phải cách ly, nếu không có máy tính, thiết bị thông minh và Internet thì không thể tổ chức học trực tuyến được, phải nghỉ học.
 • Nếu không có máy tính và thiết bị thông minh không thể soạn thảo văn bản được, phải viết văn bản ra giấy rồi dùng máy chữ gõ văn bản rất, mất thời gian và chi phí.

Câu hỏi

1. Tin học đã giúp gì cho em trong học tập?

Đáp án: Một số lợi ích của tin học đối với việc học tập:

 • Các kho tài liệu học tập rất phong phú có thể lấy về từ Internet.
 • Học ngoại ngữ.
 • Học trực tuyến.

2. Em hãy cho ví dụ về một số ứng dụng trực tuyến.

Đáp án: Một số ứng dụng trực tuyến:

 • Học trực tuyến. (Bumbii, Học Mãi,..)
 • Mua sắm trực tuyến. (Lazada, Tiki,…)
 • Thanh toán trực tuyến trên điện thoại qua các ứng dụng của các ngân hàng. (mobie banking); ví điện tử (Momo, Zalopay,…)
 • Các thủ tục hành chính trực tuyến. (đăng kí ngày sinh, đổi bằng xe máy, đóng thuế,…)

LUYỆN TẬP

Câu 1. Thiết bị thông minh nào có thể nhận dạng được hình ảnh?

Đáp án: Một số thiết bị thông minh thể nhận dạng được hình ảnh:

 • Một số hệ thống nhận gửi xe ở các trung tâm thương mại cũng nhận dạng biển số ở cổng vào và đối chiếu trả xe ở cổng ra.
 • Camera an ninh có khả năng nhận dạng mặt người trong kiểm soát ra vào ở công sở.
 • Nhiều máy bán hàng tự động có thể nhận tiền giấy.

Câu 2. Các phần mềm tin học văn phòng đã trở thành các phần mềm được dùng nhiều nhất. Em hãy nêu tác dụng của các phần mềm tin học văn phòng.

Đáp án: Lợi ích của các ứng dụng tin học văn phòng:

Có rất nhiều phần mềm trợ giúp hoạt động văn phòng, trong đó có các phần mềm thông dụng như Word, Excel, PowerPoint.

 • Với phần mềm soạn thảo văn bản việc là tài liệu tiện lợi, lưu trữ, tìm kiếm dễ dàng, không nhất thiết phải để trên giấy.
 • Với phần mềm bảng tính, có thể lưu trữ số liệu tiện lợi, tính toán tự động đơn giản, sử dụng dễ dàng.
 • Với phần mềm trình chiếu, có thể tình bày các ý tưởng, các báo cáo sinh động, không cần dùng bảng viết,…

VẬN DỤNG

Câu 1. Các hệ thống giám sát giao thông nhờ các camera thông minh đang được triển khai ở các thành phố. Hãy truy cập Internet, tìm hiểu về cách kết nối các thiết bị thông minh trong các hệ thống đó. Nêu lợi ích của hệ thống.

Đáp án:

 • Thiết bị giám sát phát hiện ô tô, mô tô, xe máy chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, sai làn là hệ thống bao gồm phần cứng và phần mềm, có chức năng chính là tự động phát hiện và xác định phương tiện vi phạm. Quá trình phát hiện và xác định phương tiện vi phạm được tiến hành hoàn toàn tự động. Dữ liệu được gửi từ các camera về các trung tâm xử lí.
 • Bằng chứng vi phạm được tự động kết xuất dưới dạng hình ảnh thấy rõ ràng trạng thái vi phạm tốc độ thực tế của phương tiện vượt quá tốc độ quy định, biển số của phương tiện cũng như các hình ảnh thể hiện rõ quá trình vi phạm của phương tiện. Cùng với hình ảnh vi phạm, đoạn video ghi lại toàn bộ quá trình phương tiện vi phạm cũng được lưu lại để phục vụ cho công tác tra cứu sau này.

Câu 2. Xe tự hành được xem là một thành tựu điển hình của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Với xe tự hành, người dân không cần sở hữu xe cá nhân, muốn đi lại chỉ cần đặt xe qua Internet. Hãy tìm hiểu lợi ích của xe tự hành giúp hạn chế ô nhiễm, ùn tắc giao thông và giảm chi phí.

Đáp án:

Xe tự hành được xem là một thành tựu điển hình của cuộc CMCN 4.0 đã trở thành hiện thực và đang tiếp tục cải thiện hiệu quả.

Đã có nhiều nơi thí điểm xe công cộng tự hành. Đã có nhiều ứng dụng gọi xe taxi đã khá phổ biến với taxi có người lái. Người ta sẽ kết hợp hệ thống đặt xe với xe tự hành giúp người dân không cần mua xe riêng, muốn đi chỉ cần đặt xe qua Internet là xe tới đón. Xe tự hành có thể phục vụ từng người hoặc nhiều người theo kiểu đi chung.

Như vậy đầu tư xã hội để mua xe giảm đi nhiều lần và hiệu quả sử dụng mỗi xe tăng lên nhiều lần. Khi só lượng xe giảm và hành trình được tối ưu hóa giúp giảm ách tắc giao thông, giảm chi phí xây dựng các công trình giao thông và giảm ô nhiễm do giao thông.

__________***__________

Xem các bài giải khác tại https://bumbii.com/giai-bai-tap-sgk-tin-hoc-lop-10-nxb-ket-noi-tri-thuc-voi-cuoc-song/

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x