Câu hỏi ôn tập giữa kì I

Câu hỏi ôn tập giữa kì I trang 17 sách bài tập tin học lớp 7, NXB Chân trời sáng tạo, mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Câu hỏi ôn tập giữa kì I

Câu 1

Phát biểu nào sau đây là sai?

A. Các thiết bị vào – ra của máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh thường được thiết kế nhỏ, gọn, thuận tiện khi đi chuyển, sử dụng.

B. Các thiết bị máy ảnh kĩ thuật số, máy ghi hình kĩ thuật số không cho phép thu thập, lưu trữ và thực hiện xử lí tệp ảnh, tệp video đơn giản.

C. Với máy tính bảng, điện thoại thông minh, người dùng có thể sử dụng chuột bằng cách dùng ngón tay chạm trực tiếp vào màn hình cảm ứng.

D. Loa thông minh có thể tương tác với người dùng qua giọng nói như hỏi, đáp về thời tiết, giờ.

Đáp án: B.

Câu 2

Thiết bị vào có chức năng:

A. Thực hiện tiếp nhận thông tin thường gặp và chuyển đổi thông tin thành dữ liệu số rồi đưa vào trong máy tính.

B. Thực hiện tiếp nhận thông tin, chuyển đổi thành dữ liệu số.

C. Chuyển đổi thông tin thành dữ liệu số và đưa vào trong máy tính.

D. Thực hiện chuyển đổi dữ liệu trong máy tính thành dạng thông tin thường gặp như văn bản, hình ảnh, âm thanh.

Đáp án: A.

Câu 3

Thiết bị nào sau đây không tích hợp camera, micro ngay trên màn hình hoặc thân máy?

A. Máy tính bảng.

B. Máy tính xách tay (Laptop).

C. Máy tính để bàn (PC – Personal Computer).

D. Điện thoại thông minh.

Đáp án: C.

Câu 4

Chọn phát biểu đúng nhất. Những kênh trao đổi thông tin phổ biến trên Internet hiện nay là:

A. Thư điện tử.

B. Nhắn tin, gọi điện, gọi video call.

C. Diễn đàn, mạng xã hội.

D. Tất cả các phương án A, B, C.

Đáp án: D.

Câu 5

Phát biểu nào dưới đây là sai?

A. Phần mềm ứng dụng tương tác với thiết bị phần cứng thông qua hệ điều hành.

B. Hệ điều hành kết nối, quản lí, điều khiển các thiết bị phần cứng, phần mềm trên máy tính.

C. Cần phải cài đặt phần mềm hệ điều hành trong máy tính trước, sau đó mới cài đặt các phần mềm ứng dụng.

D. Cần phải cài đặt các phần mềm ứng dụng trong máy tính trước, sau đó mới cài đặt phần mềm hệ điều hành.

Đáp án: D.

Câu 6

Khi soạn thảo văn bản trong MS Word, em gõ tổ hợp phím Ctrl + S, phần mềm nào trực tiếp thực hiện lưu dữ liệu vào ổ đĩa?

A.MS Word.

B. Hệ điều hành.

C. Phần mềm gõ tiếng Việt.

D. Tất cả các phần mềm trên.

Đáp án: B.

Vì hệ điều hành là phần mềm hệ thống có chức năng tổ chức lưu trữ và quản lí dữ liệu trong máy tính.

Câu 7

Phát biểu nào sau đây là sai?

A. Có thể tạo được nhiều thư mục trong một thư mục.

B. Có thể tạo được nhiều tệp trong một thư mục.

€. Có thể tạo được nhiều thư mục cùng tên trong một thư mục.

D. Có thể tạo được nhiều thư mục và tệp trong một thư mục.

Đáp án: C.

Câu 8

Phát biểu nào sau đây là sai?

A. Dựa vào phần mở rộng ta có thể biết được máy tính đang sử dụng phần mềm hệ điều hành nào.

B. Mỗi loại tệp được lưu trong máy tính đều gồm 2 phần là tên và phần mở rộng được phân cách nhau bởi dấu chấm.

C. Khi đặt tên tệp không cần đặt tên phần mở rộng.

D. Không nên chỉnh sửa phần mở rộng của tệp để tránh nhầm lẫn cho người sử dụng và có thể làm cho hệ điều hành nhận biết sai loại tệp.

Đáp án: A.

Câu 9

Chọn phương án đúng nhất. Các chức năng cơ bản của mạng xã hội Facebook gồm:

A. Tạo tài khoản mới; chỉnh sửa thông tin cá nhân.

B. Tạo, đăng tải bài viết mới; chia sẻ, bình luận bài viết.

C. Tìm kiếm, kết bạn, trò chuyện; theo dõi bạn bè.

D. Tất cả các phương án A, B, C.

Đáp án: D.

Câu 10

Chọn phát biểu đúng nhất. Đâu là việc không nên làm khi tham gia vào mạng xã hội?

A. Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật; Cung cấp, chia sẻ thông tin kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội.

B. Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm, làm hạ uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

C. Nhắn tin quấy rối, đe doa, bắt nạt người khác.

D. Tất cả các phương án A, B, C.

Đáp án: D.

Câu 11

Vì sao các thiết bị nhớ (ổ đĩa cứng, thẻ nhớ, đĩa quang, …) không được coi là thiết bị vào – ra?

Đáp án:

Các thiết bị nhớ (ổ đĩa cứng, thẻ nhớ, đĩa quang, USB,…) không được coi là thiết bị vào – ra vì chúng không thực hiện chức năng chuyển đổi dạng thông tin thường gặp thành dữ liệu số trong máy tính và ngược lại.

Câu 12

Hệ điều hành là gì? Hệ điều hành có những chức năng cơ bản nào?

Đáp án:

  • Hệ điều hành là phần mềm hệ thống, điều khiển và quản lí mọi hoạt động của máy tính.
  • Hệ điều hành có chức năng cung cấp, quản lí môi trường chạy các phần mềm ứng dụng, trao đổi thông tin giữa người dùng và máy tính; tổ chức lưu trữ và quản lí dữ liệu trong máy tính.

Câu 13

Nêu những thao tác có thể thực hiện với thư mục.

Đáp án: đổi tên, di chuyển thư mục, tạo thư mục mới, tệp mới trong thư mục, sao chép, xóa thư mục.

Câu 14

Để bảo vệ dữ liệu trong máy tính của mình, em nên làm gì?

Đáp án: Để bảo vệ dữ liệu trong máy tính của mình, em nên làm những việc sau:

  • Thường xuyên sao lưu dữ liệu định kì và cài đặt phần mềm diệt virus trên máy tính.
  • Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành.
  • Không sao chép dữ liệu từ thiết bị lưu trữ ngoài chưa đủ độ tin cậy.

Câu 15

Em hãy nêu ba ưu điểm và hạn chế khi tham gia vào mạng xã hội.

Đáp án:

  • Ưu điểm:
    • Giúp người dùng dễ dàng tiếp cận các nguồn thông tin đa dạng, phong phú.
    • Kết nối người dùng, giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng,..
    • Tham gia các lớp học online, mua hàng trực tuyến,…
  • Hạn chế:
    • Mạng xã hội tiềm ẩn những nguy cơ như thông tin không chính xác, không lành mạnh, không phù hợp lứa tuổi.
    • Tin nhắn rác, lừa đảo, bắt nạt, phát tán virus,…
    • Dễ bị nghiện Internet và mạng xã hội.

__________***__________

Xem các bài giải khác tại https://bumbii.com/giai-sach-bai-tap-tin-hoc-lop-7-nxb-chan-troi-sang-tao/

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:

Website: https://bumbii.com/

Diễn đàn hỏi đáp: https://hoidap.bumbii.com

Facebook: https://www.facebook.com/bumbiitech

Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x