Bài 7. Thực hành sử dụng thiết bị số thông dụng

Thực hành sử dụng thiết bị số thông dụng trang 16 sách bài tập Tin Học lớp 10NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống, mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề 1. Máy tính và xã hội tri thức. Bài 7. Thực hành sử dụng thiết bị số thông dụng.

Câu 7.1

Tất cả các thiết bị di động thông minh như điện thoại hoặc máy tính bảng đều có cơ chế xác thực để đăng nhập thiết bị. Em hãy tìm hiểu và nêu ra các phương thức xác thực trên các thiết bị di động, những ưu điểm và nhược điểm của mỗi phương thức ấy.

Đáp án:

Câu 7.2

Nhắn tin là một trong các ứng dụng được dùng nhiều nhất trên thiết bị di động. Nhắn một tin cho nhiều người một lúc thì thực hiện như thế nào?

Đáp án:

Cách 1: Lần lượt nhập danh sách người nhận trong danh bạ hoặc số điện thoại trực tiếp, cho đến khi hoàn tất danh sách (Hình 7.2a). Thông thường phần mềm nhắn tin thường giới hạn số lượng người có thể nhắn trong một lần.

Cách 2: Trong ứng dụng quản lí danh bạ có chức năng tổ chức danh bạ theo nhóm kèm theo các công cụ quản lí nhóm danh bạ. Khi nhắn tin, thay vì chọn từng người, em có thể chọn chế độ gửi cho một nhóm.

  • Trước hết cần chọn chế độ nhóm (Hình 7.2b) để hiển thị danh sách các nhóm. Khi danh sách nhóm xuất hiện (Hình 7.2c) thì chọn nhóm muốn gửi.
  • Nếu danh sách các thành viên trong nhóm không vượt quá số người tối đa có thể nhắn tin trong một lần thì phần mềm sẽ nhắn tin cho toàn bộ các thành viên của nhóm.

Câu 7.3

Đặt lịch, nhắc hẹn là một chức năng rất có ích trên thiết bị di động. Em hãy tìm hiểu chức năng này.

Đáp án:

Với tiện ích đặt lịch, nhắc hẹn em có thể đặt các sự kiện và xác định đặt một lần hay định kì hằng ngày, các ngày nào đó trong tuần. Tuỳ theo hệ điều hành và phiên bản của nó mà giao diện có thể thay đổi.

Hình 7.3 là ví dụ một giao diện đặt lịch, nhắc hẹn. Có thể thiết lập để nhắc một lần hay nhắc định kì với nhiều chế độ đa dạng.

Có thể bật hay tắt việc nhắc một sự kiện.

Ứng dụng còn có chức năng đếm giờ tiến hay lùi, chính xác tới 1/100 giây để đo các sự kiện cần độ chính xác cao, ví dụ các kỉ lục thể thao.

Câu 7.4

Có nhiều chợ ứng dụng với hàng trăm nghìn ứng dụng (gồm các loại miễn phí và phải trả phí), trong đó có CH Play dùng trên hệ điều hành Android và App Store dùng trên hệ điều hành iOS. Em hãy tìm một ứng dụng học ngoại ngữ và tải về máy của mình để sử dụng.

Đáp án:

Thực hiện các bước sau:

  • Bước 1. Tìm kiếm phần mềm bằng cách gõ một từ khoá, chợ phần mềm sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng có liên quan.
  • Bước 2. Chọn ứng dụng bằng cách chạm vào tên ứng dụng để làm xuất hiện màn hình mô tả ứng dụng, kèm theo đánh giá của người dùng.
  • Bước 3. Khi chấp nhập tải về thì nháy chuột vào “Cài đặt”. Đối với các phần mềm yêu cầu trả phí thì người dùng phải làm các thủ tục thanh toán.

Ví dụ tải về một phần mềm học tiếng Anh:

  • Hình 7.4a là danh sách các ứng dụng tìm được theo từ khoá “tự học tiếng Anh”.
  • Hình 7.4b là màn hình mô tả ứng dụng và đánh giá của người dùng với thanh “Cài đặt”. Nếu nháy chuột “Cài đặt”, phần mềm sẽ được tải về để cài đặt.

Hình 7.4

Câu 7.5

Em hãy tìm một ứng dụng đọc tin tức rồi tải về máy của mình để xem tin hàng ngày.

Đáp án:

Quy trình tải về một ứng dụng đọc tin tức tương tự như tải về ứng dụng học tiếng Anh với từ khoá tìm kiếm có thể “đọc báo” hay “đọc tin tức”.

Câu 7.6

Em hãy tạo một thư mục con với tên gọi là “Ảnh gia đình” trong một thư mục ảnh.

Đáp án:

Mỗi loại thiết bị di động đều có ứng dụng quản lí tệp với tên gọi và giao diện có thể khác nhau. Ngoài ra còn có nhiều ứng dụng quản lí tệp có thể tải về từ các chợ ứng dụng.

Ví dụ các bước thực hiện một ứng dụng quản lí tệp:

Mở một ứng dụng quản lí tệp (Hình 7.5a).

Chọn Bộ nhớ trong như thư mục gốc (Hình 7.5b) và duyệt cây thư mục để đi tới thư mục mà em muốn tạo thư mục con ví dụ thư mục DCIM (là thư mục để ảnh chụp từ điện thoại).

Khi đã ở trong thư mục đó, hãy chọn biểu tượng mở bảng chọn, trong ví dụ này là dấu ba chấm (Hình 7.5c). Trong bảng chọn có chức năng Tạo thư mục.

Khi được yêu cầu thì nhập tên thư mục “Ảnh gia đình” (Hình 7.5d).

__________***__________

Xem các bài giải khác tại https://bumbii.com/giai-sach-bai-tap-tin-hoc-lop-10-nxb-ket-noi-tri-thuc-voi-cuoc-song/

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x