Bài 4. Mạng xã hội và một số kênh trao đổi thông tin trên Internet

Giải bài tập bài 4 mạng xã hội và một số kênh trao đổi thông tin trên Internet trang 18 sách giáo khoa Tin học lớp 7, NXB Kết nối tri thức với cuộc sống, mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề 2. Tổ chức lưu trữ, tìm kiếm và trao đổi thông tin. Bài 4. Mạng xã hội và một số kênh trao đổi thông tin trên Internet.

1. MẠNG XÃ HỘI – KÊNH TRAO ĐỔI THÔNG TIN PHỔ BIẾN TRÊN INTERNET

Hoạt động 1: Cách thức trao đổi thông tin trên Internet.

 1. Ở lớp 6 em đã biết sử dụng Internet để nhận và gửi thông tin. Đó là cách nào?
 2. Em có biết cách trao đổi thông tin nào trên Internet đang được sử dụng nhiều nhất không? Tại sao?

Trả lời:

 1. Ở lớp 6, em đã biết cách sử dụng thư điện tử để nhận và gửi thông tin trên Internet.
 2. Hiện nay, em có thể nhắn tin (SMS hoặc messenger) hay sử dụng mạng xã hội để trao đổi thông tin trên Internet. Nhất là sử dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtbe, Tiktok), vì thông tin được liên tục được cập nhật, chúng tồn tại với nhiều dạng khác nhau như dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, phần mềm,… giúp người dùng có thể xem tin tức, giải trí, trao đổi thông tin dễ dàng, nhanh chóng.

Câu hỏi

1. Không nên dùng mạng xã hội cho mục đích nào sau đây?

A. Giao lưu với bạn bè.

B. Học hỏi kiến thức.

C. Bình luận xấu về người khác.

D. Chia sẻ các hình ảnh phù hợp của mình.

2. “Đưa thông tin sai sự thật lên mạng, sử dụng thông tin vào mục đích sai trái là hành vi bị nghiêm cấm và có thể bị phạt theo quy định của pháp luật”. Theo em điều đó là:

A. Đúng.

B. Sai.

Trả lời:

 1. C. Bình luận xấu về người khác sẽ gây hậu quả xấu cho người khác hoặc cho chính bản thân em.
 2. A. Đưa thông tin lên mạng sai sự thật là vi phạm Điều 8 Luật An ninh mạng 2018. Sử dụng thông tin vào mục đích sai trái cũng là hành vi bị ngiêm cấm. Những hành vi vi phạm pháp luật đó đều có thể bị phạt theo pháp luật.

LUYỆN TẬP

1. Em hãy nêu tên ba kênh trao đổi thông tin trên Internet.

2. Các phát biểu về mạng xã hội sau đây đúng hay sai?

a) Mạng xã hội giúp mọi người tương tác với nhau mà không cần gặp mặt.

b) Tất cả các website đều là mạng xã hội.

c) Người xấu có thể đưa tin giả lên mạng xã hội. Vì vậy, chỉ nên trò chuyện với người mình quen biết.

d) Bất cứ tuổi nào cũng có thể tham gia mạng xã hội.

Trả lời:

1. Ba kênh trao đổi thông tin trên Internet: Facebook, Zalo, Gmail.

2. Mạng xã hội giúp mọi người tương tác với nhau mà không cần gặp mặt. Trên mạng xã hội có cả điều đúng và sai, cả tin giả và tin thật nên cần cảnh giác trong giao tiếp qua mạng.

Mạng xã hội sử dụng môi trường web nhưng không phải mọi website đều là mạng xã hội. Phải đủ 13 tuổi mới được tham gia mạng xã hội.

Phương án a) và c) là đúng.

VẬN DỤNG

1. Em hãy tìm hiểu kĩ một mạng xã hội (ví dụ: Zalo, Lotus) mà em quan tâm và giới thiệu với các bạn hay người thân về mạng xã hội đó. Phần giới thiệu của em nên có các thông tin: chức năng chính, đối tượng phù hợp để tham gia, cách thức tham gia, những lưu ý cần thiết khi tham gia,…

Trả lời: Tìm hiểu về mạng xã hội Zalo:

 • Chức năng chính: Nhắn tin, gọi điện miễn phí cho các người dùng trong Zalo; Kết nối với người dùng khác qua chức năng kết bạn thông qua số điện thoại, tên,…; Đăng thông tin dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh lên nhật kí hoạt động cá nhân.
 • Đối tượng tham gia: Người dùng đủ 13 tuổi.
 • Lưu ý khi tham gia: Thường xuyên cập nhật ứng dụng để có những tính năng mới; hạn chế kết bạn với người lạ, tránh bị lừa đảo qua mạng xã hội Zalo; dùng một số tính năng bảo mật như ẩn thông tin cá nhân, chặn người lạ kết bạn; chỉ đăng nhập tài khoản trên các thiết bị của mình.
 • 2. Em hãy tìm hiểu thêm những ví dụ cụ thể về hậu quả của việc sử dụng thông tin vào mục đích sai trái. Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè để cùng phòng tránh.

Trả lời:

 • Thông tin giả, sai sự thật như đưa tin sai về cách trị bệnh virus Corona bằng phương pháp nhân gian, đưa thông tin sai về số liệu người bị bệnh, nơi bị nhiễm bệnh, tình hình vùng nhiễm bệnh dịch làm gây hoang mang cho dư luận, ảnh hưởng đến quá trình xử lý và điều trị của các cấp cơ quan nhà nước.
 • Dùng hình ảnh sai sự thật, cắt ghép, chỉnh sửa để bôi xấu người khác có thể làm xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người đó, làm ảnh hưởng đến tâm lí của họ.
 • Đăng các thông tin sai sự thật về các sự kiện, nhân vật quan trọng của các cơ quan, chính quyền nhằm mục đích bôi xấu, chống phá Nhà nước.

__________***__________

Xem các bài giải khác tại link https://bumbii.com/giai-bai-tap-sgk-tin-hoc-lop-7-nxb-ket-noi-tri-thuc-voi-cuoc-song/

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x