Bài 34. Nghề phát triển phần mềm

Bài 34 Nghề phát triển phần mềm trang 69 sách bài tập Tin Học lớp 10NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống, mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề 5. Giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của máy tính. Bài 34. Nghề phát triển phần mềm.

Câu 34.1

Theo em, những kiến thức nào ở bậc học phổ thông có ích nhất nếu sau này em muốn làm việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm?

Đáp án:

Để theo học nghề phát triển phần mềm trước hết em cần nắm chắc kiến thức môn Tin học, Toán và Tiếng Anh.

Tin học cung cấp các kiến thức cơ bản về máy tính, công nghệ thông tin và truyền thông, hiểu biết cơ bản về lập trình, thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Đây là các kiến thức sẽ giúp chúng ta có một nền tảng ban đầu cho việc theo học về lập trình và phát triển phần mềm ở những bước cao hơn.

Bên cạnh kiến thức về môn Tin học, em cần có kiến thức về môn Toán, hiểu rõ và áp dụng toán để giải quyết các vấn đề, bên cạnh đó việc học toán hiệu quả sẽ giúp em rèn luyện tư duy tốt hơn.

Tiếp theo, một môn rất quan trọng là môn Tiếng Anh, đặc biệt là khả năng đọc hiểu, bởi hầu hết các tài liệu quan trọng của nghề phát triển phần mềm đều được viết bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, không vì thế mà coi nhẹ các môn học khác. Người phân tích hệ thống sẽ phải tìm hiểu bất cứ lĩnh vực ứng dụng nào của cuộc sống để xây dựng phần mềm. Do đó hiểu biết rộng, sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc phát triển phần mềm.

Câu 34.2

Em hãy tìm hiểu thông tin về các khối thi để theo học ngành phát triển phần mềm (ở bậc đại học thường được gọi là ngành công nghệ phần mềm – software engineering).

Đáp án:

Các khối thi tuyển sinh vào ngành Công nghệ thông tin nói chung và Công nghệ phần mềm nói riêng có thể thay đổi theo thời gian. Chuyên ngành Phát triển phần mềm đòi hỏi kiến thức Toán tốt và tiếng Anh cũng được chú trọng.

Nhiều trường đã tuyển sinh theo các khối thi như các khối A00 (Toán, Lí, Hoá), A01 (Toán, Lí, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh) hay D07 (Toán, Hoá, Anh).

Câu 34.3

(*) Em hãy tìm hiểu danh sách 10 công ty phần mềm lớn nhất ở Việt Nam.

Đáp án:

Danh sách 10 công ty phần mềm lớn nhất ở Việt Nam năm 2023.

Danh sách có thể thay đổi theo thời gian, ví dụ:

1. Công ty lập trình phần mềm FPT Software

công ty phát triển phần mềm fpt

FPT là nhà cung cấp giải pháp & dịch vụ CNTT hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại Việt Nam, với doanh thu gần 1,6 tỷ USD và 54.000 nhân viên tại 28 quốc gia. Là công ty tiên phong trong chuyển đổi số, FPT cung cấp các dịch vụ đẳng cấp thế giới trong Nhà máy thông minh, Nền tảng số, RPA, AI, IoT, Enterprise Mobility, Phát triển sản phẩm số, Đám mây, AR/VR, Ứng dụng doanh nghiệp, Dịch vụ ứng dụng, Dịch vụ được quản lý, v.v.

2. Global CyberSoft

công ty phát triển phần mềm GSC

Global CyberSoft (GCS) được thành lập tại California vào tháng 7 năm 2000 và là thành viên của tập đoàn Hitachi Consulting Corporation từ tháng 10 năm 2014, là nhà cung cấp IT Outsourcing (ITO) hàng đầu Việt Nam, GSC hoạt động các dịch vụ chính: tích hợp hệ thống, cung cấp giải pháp và dịch vụ CNTT trọn gói; giải pháp thương mại điện tử; kiểm định phần mềm, phần cứng; mạng và các thiết bị CNTT; hệ thống nhúng, thiết bị di động và cầm tay; hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP;…

3. Công ty lập trình phần mềm TMA solutions

công ty phần mềm TMA

TMA Solutions được thành lập năm 1997, là công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam. Với sự phát triển bền vững về nhân lực, hiện nay, TMA đã xây dựng được đội ngũ 3800 kỹ sư trẻ, nhiệt huyết luôn nhận được sự tin cậy, đánh giá cao từ phía khách hàng.

4. Công ty VNG Corp

Công ty phát triền phần mềm VNG

Công ty sở hữu nhiều ứng dụng di động và website lớn nhất Việt Nam, với bốn mảng sản phẩm chính: trò chơi trực tuyến, nền tảng kết nối, thanh toán điện tử, dịch vụ điện toán đám mây. Dù chỉ mới được thành lập vào năm 2004, VNG đã sở hữu rất nhiều sản phẩm lớn như: game Võ lâm truyền kỳ, ứng dụng ZingMP3, Zing News, ứng dụng Zalo,…

5. CMC Corporation

Công ty phát triển phần mềm CMC

Tập đoàn Công nghệ CMC là tập đoàn số toàn cầu, đẳng cấp quốc tế. Thành lập từ năm 1993, CMC đã khẳng định vị thế trên thị trường Việt Nam và nhiều nước trên thế giới thông qua những hoạt động kinh doanh chủ lực ở 4 khối: Khối Công nghệ & Giải pháp (Technology & Solution), Khối Dịch vụ Viễn thông (Telecommunications), Khối Kinh doanh Quốc tế (Global Business) và Khối Nghiên cứu & Giáo dục (Research & Education).

6. DXC Việt Nam

Công ty phát triển phần mềm DXC

DXC Technology là công ty hàng đầu về dịch vụ CNTT toàn cầu trong danh sách Fortune 500. Hơn 130.000 nhân viên của chúng tôi ở hơn 70 quốc gia được khách hàng tin tưởng giao nhiệm vụ cung cấp những gì quan trọng nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ gia công quy trình kinh doanh, phân tích và kỹ thuật, ứng dụng, bảo mật, đám mây, gia công phần mềm CNTT.

7. KMS Technology

Công ty phát triển phần mềm KMS

KMS Technology thành lập năm 2009, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ phát triển sản phẩm phần mềm, tư vấn triển khai các giải pháp công nghệ và khởi nghiệp & đầu tư.

8. Công ty lập trình app Harvey Nash

Công ty lập trình phần mềm Harvey Nash

Công ty lập trình app Harvey Nash có nguồn gốc từ Anh Quốc và bắt đầu đi vào hoạt động năm 1988. Là nhà tiên phong trong dịch vụ thuê ngoài công nghệ thông tin/dịch vụ nghiệp vụ doanh nghiệp, lĩnh vực tìm kiếm nhân sự cấp cao.

9. Tinh vân Group

Công ty phần mềm Tinh Vân

Công ty được thành lập vào năm 1997, Tinh Vân Group vẫn luôn là cái tên rất hot trong lập trình phần mềm. Tinh Vân sở hữu đội ngũ nhân sự nhiều năm kinh nghiệm. Công ty ở Hà Nội và có nhiều chi nhánh tại Sài Gòn, Đà Nẵng và cả Nhật Bản.

Lĩnh vực hoạt động: phát triển phần mềm, gia công và xuất khẩu phần mềm, dịch vụ tư vấn CNTT và dịch vụ Phần mềm, truyền thông số và Mobile Marketing.

10. Misa

Công ty phần mềm Misa

Thành lập từ năm 1994, MISA đã trở thành một trong những đơn vị phần mềm hàng đầu Vi hiện đang phục vụ 250.000 khách hàng là các đơn vị hành chính sự nghiệp, trường học, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể cùng gần 2 triệu khách hàng cá nhân. Sứ mệnh của MISA là giúp khách hàng tiếp cận dịch vụ công nghệ viết phần mềm, sử dụng phần mềm chất lượng cao.

Câu 34.4

(*) Em hãy tìm hiểu về một số trường đại học tiêu biểu có đào tạo nghề phát triển phần mềm.

Đáp án:

Hầu hết các trường đại học có ngành Công nghệ thông tin đều đào tạo phát triển phần mềm.

Một số trường có truyền thống đào tạo là các trường thành viên của các Đại học Quốc gia (như trường Đại học Công nghệ thuộc ĐHQG Hà Nội, trường đại học Công nghệ Thông tin thuộc ĐHQG TP. HCM, trường Đại học Bách khoa TP. HCM thuộc ĐHQG TP. HCM), các trường Đại học Bách khoa (như trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng), Đại học Cần Thơ, Học viện Kĩ thuật quân sự, Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học FPT, Đại học Công nghệ Thông tin thuộc Đại học Thái Nguyên, Đại học Công nghiệp Hà Nội và nhiều trường đại học khác.

Xem các bài giải khác tại Giải sách bài tập tin học lớp 10 – Kết nối tri thức với cuộc sống

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x