Chủ đề 2. Bài 8. Mạng máy tính trong cuộc sống hiện đại

Mạng máy tính trong cuộc sống hiện đại trang 38 sách giáo khoa Tin Học lớp 10NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống, mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề 2. Mạng máy tính và Internet. Bài 8. Mạng máy tính trong cuộc sống hiện đại.

MẠNG LAN VÀ INTERNET

Hoạt động 1. Phân biệt Internet với mạng LAN

1. Phạm vi sử dụng của Internet là:

A. Chỉ trong gia đình.

B. Chỉ trong một cơ quan.

C. Toàn cầu.

Đáp án: phương án C.

2. Điện thoại thông minh được kết nối với Internet bằng cách nào?

A. Qua dịch vụ 3G, 4G, 5G.

B. Kết nối gián tiếp qua wifi.

C. Cả A và B.

Đáp án: phương án C.

Câu hỏi

Để kết nối điện thoại, máy tính hay ti vi với Internet, phải đăng kí qua một nhà cung cấp dịch vụ Internet như Viettel, FPT, VNPT,…. Em có biết nhà cung cấp dịch vụ Internet nào khác không? Em dùng dịch vụ của nhà cung cấp nào?

Đáp án:

Các nhà cung cấp lớn:

Tổng đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT.

Tổng Công ty Viễn Thông Quân đội Viettel.

Công ty FPT thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngoài ra còn có Công ty NetNam, Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn – SPT, Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội, Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC, Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC, Tập đoàn Công nghệ CMC,…

VAI TRÒ CỦA INTERNET

Câu hỏi

1. Em hãy nêu một số ứng dụng của Internet đối với hoạt động giải trí.

Đáp án:

Một số ứng dụng của Internet đối với hoạt động giải trí: đọc tin tức, giao tiếp với cộng đồng qua trò chuyện trực tuyến hoặc các mạng xã hội, nghe nhạc, xem phim, chơi trò chơi trực tuyến.

2. Em hãy nêu một số ứng dụng của Internet với hoạt động bảo vệ sức khoẻ.

Đáp án:

Một số ứng dụng của Internet với hoạt động bảo vệ sức khoẻ: thông tin về bảo vệ sức khoẻ trong các trang tin y tế, bệnh án điện tử giúp có thể theo dõi sức khoẻ ở bất cứ ở bệnh viện nào, chăm sóc sức khoẻ từ xa, khai báo y tế trực tuyến trong phòng chống dịch,…

ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY

Hoạt động 2. Mua hay sử dụng thuê bao?

Hãy đọc hai ví dụ và trả lời các câu hỏi:

Ví dụ 1. Bạn An có rất nhiều ảnh cần lưu nhưng ổ đĩa cứng sắp hết chỗ. Thay vì mua thêm một ổ đĩa cứng lớn, An đã đăng kí dịch vụ lưu trữ trên Internet như Google Drive, Dropbox, fShare. Khi cần, An chỉ cần kết nối Internet, đăng nhập và sử dụng giống như một ổ đĩa trên máy cá nhân. Nếu dùng ít thì không phải trả tiền, dùng nhiều tới một mức nào đó thì phải trả theo mức sử dụng.

Ví dụ 2. Công việc của cô Bình phải làm tài liệu rất nhiều và phải di chuyển thường xuyên. Thay vì mua phần mềm soạn thảo Word cài đặt trên máy tính ở nhà, cô đăng kí sử dụng phần mềm Google Docs chạy trên máy chủ của Google. Cô có thể soạn thảo bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, dùng bất cứ máy tính nào miễn là có kết nối đến máy chủ Google Docs qua Internet. Văn bản cũng được lưu trên máy chủ của Google.

Câu hỏi

1. Bạn An, cô Bình đã thuê bao dịch vụ cung cấp loại tài nguyên nào?

A. Phần cứng.

B. Phần mềm.

C. Dữ liệu.

Đáp án:

Bạn An đã thuê bao thiết bị lưu trữ (đĩa cứng) là phần cứng ở dịch vụ lưu trữ trên Internet.

Cô Bình đã thuê bao phần mềm Google Docs được cài đặt ở máy chủ của Google trên Internet.

2. So với việc tự mua sắm thì việc thuê bao dịch vụ qua Internet có những ích lợi gì?

Đáp án: Các lợi ích:

  • Tính tiện dụng, dùng lúc nào cũng được, ở đâu cũng được, không gắn liền với phương tiện cá nhân.
  • Chất lượng dịch vụ tốt, do tính chuyên nghiệp của nhà cung cấp dịch vụ.
  • Chi phí thấp do tài nguyên được sử dụng cho nhiều người, có thể điều hòa tài nguyên.

Câu hỏi

1. Báo điện tử, giúp mọi người có thể đọc tin tức hằng ngày có phải là dịch vụ đám mây hay không?

Đáp án:

Dịch vụ điện toán đám mây là dịch vụ thuê bao phần mềm hay phần cứng qua Internet. Vì thế đọc tin trên các website tin tức không phải là sử dụng dịch vụ đám mây.

2. Thư điện tử Gmail có phải là dịch vụ đám mây không?

Đáp án:

Thư điện tử Gmail là một dịch vụ đám mây. Người dùng đã sử dụng phần mềm gửi, nhận, quản trị thư điện tử qua Internet. Google không thu phí với người dùng cá nhân nhưng thu phí của các tổ chức. Rất nhiều trường đại học ở Việt Nam dùng Gmail với tên miền riêng để làm hệ thống thư của mình và phải trả phí theo quy mô người dùng.

KẾT NỐI VẠN VẬT

Hoạt động 3. Công tơ điện tử làm việc như thế nào?

Trước đây, hằng tháng các nhân viên điện lực phải đi đọc các công tơ điện, ghi lại rồi nhập vào máy tính để lập hóa đơn và thống kê tình hình sử dụng điện. Hiện nay, công tơ truyền thống đang được thay thế bằng công tơ điện tử. Công tơ điện tử được gắn vi xử lí để đọc các chỉ số điện và đều đặn gửi về một đầu mối, từ đó chuyển về trung tâm dữ liệu qua Internet. Công tơ điện tử chính là một thiết bị thông minh.

Hãy thảo luận, ích lợi của việc dùng công tơ điện tử.

Hình 8.3. Một công tơ điện tử

Đáp án:

Lợi ích của việc dùng công tơ điện tử:

Không phải mất chi phí cho nhân công ghi số công tơ hàng tháng. Số liệu thu thập được chính xác (trong khi đó ghi thủ công có thể nhầm lẫn, sai sót).

Để tổng hợp được mức tiêu thụ điện, với cách làm trước đây phải nhập số liệu vào máy. Khi dùng công tơ điện tử không cần nhập dữ liệu nữa.

Trước đây chỉ có số liệu từng tháng. Với công tơ điện tử, dữ liệu tiêu thụ điện liên tục được chuyển về trung tâm nên có thể phân tích dữ liệu tức thời để đưa ra các quyết định thích hợp, ví dụ khi thấy một khu vực nào đó lượng tiêu thụ thay đổi bất thường, có thể can thiệp ngay.

Câu hỏi

Trong một mạng IoT, có nhất thiết là thiết bị thông minh chỉ nối với nhau qua Internet hay không?

Đáp án:

Trong một mạng IoT, không nhất thiết là thiết bị thông minh chỉ nối với nhau qua Internet. Ví dụ thu phí không dừng trên các đường cao tốc, các xe ô tô phải dán thẻ định danh giao tiếp qua sóng radio (Radio Frequency Identification, RFID) ở kính lái. Khi ra vào cao tốc, thiết bị đọc thẻ RFID sẽ thu thông tin trên thẻ rồi truyền về hệ thống kiểm soát.

LUYỆN TẬP

Câu 1. Phân tích ích lợi của giải pháp thu phí không dừng trên đường cao tốc.

Đáp án: ví dụ mạng máy tính trong cuộc sống hiện đại hệ thống thu phí không dừng trên cao tốc

Lợi ích của giải pháp thu phí không dừng trên đường cao tốc:

Các xe khi qua trạm thu phí không cần chuẩn bị tiền mặt để trả phí, giảm thời gian qua trạm.

Trạm thu phí không phải in vé, không phải bán vé và soát vé, số liệu thu phí được chuyển tức thời về cơ sở dữ liệu, tổng hợp nhanh chóng và làm giảm hẳn tình trạng gian lận.

Câu 2. Các mạng xã hội như facebook, youtube cho mọi người sử dụng miễn phí, nhưng nếu ai sử dụng để bán hàng hay quảng cáo thì phải trả tiền. Đây có phải là dịch vụ đám mây không?

Đáp án:

Phần lớn các mạng xã hội đều có mục đích kinh doanh. Thông thường, các mạng xã hội đều miễn phí cho các hoạt động cộng đồng và thu phí đối với hoạt động kinh doanh. Muốn được sử dụng mạng xã hội, người dùng phải đăng kí và được cấp tài khoản.

Khi đăng kí kinh doanh, ví dụ bán hàng trực tuyến, người dùng đã phải thuê bao phần mềm bán hàng, giúp họ có thể giới thiệu hàng hoá, tiếp nhận đơn hàng, phân tích nhu cầu của khách hàng để gửi quảng cáo đến người dùng. Đó chính là các dịch vụ đám mây.

VẬN DỤNG

Câu 1. Tìm qua Internet một ứng dụng điện toán đám mây của một doanh nghiệp Việt Nam.

Đáp án:

Có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp các nền tảng trực tuyến. Có thể tra theo từ khoá “Kế toán trực tuyến”, “Đào tạo trực tuyến” hay “Quản lí doanh nghiệp trực tuyến” để tìm các nơi cung cấp các nền tảng này.

“Nền tảng” có nghĩa là những phần mềm mà trên đó ta có thể tự xây dựng nên một hệ thống để làm ứng dụng của mình. Ví dụ một doanh nghiệp không phải mua máy tính và phần mềm kế toán để cài đặt trên máy bay riêng của mình mà chỉ cần thuê nền tảng để khai báo ra các tham số kế toán trên phần mềm nền tảng, chạy trên máy tính trên Internet.

Còn những ứng dụng trực tuyến mà từ đó ta chỉ chia sẻ được thông tin, ví dụ mua một khóa học hướng dẫn chụp ảnh không phải là một dịch vụ điện toán đám mây.

Câu 2. Bộ giám sát hành trình trên xe tải hoặc xe khách hiện nay, cứ 30 giây một lần lại gửi dữ liệu tốc độ, tọa độ cùng thời điểm lấy tọa độ của xe về máy chủ giám sát. Với dữ liệu đó, có thể biết được những vi phạm giao thông nào của lái xe?

Đáp án: ví dụ mạng máy tính trong cuộc sống hiện đại

Hệ thống giám sát hành trình

Với thông tin đó, một số vi phạm của lái xe như chạy quá tốc độ, chạy vào vùng cấm, dừng đỗ ở khu vực không được phép đều bị phát hiện.

Với hệ thống này, Bộ GTVT có thể tổng hợp rất nhanh tình hình an toàn giao thông hay hoạt động của hệ thống giao thông khi cần thiết.

__________***__________

Xem các bài giải khác tại https://bumbii.com/giai-bai-tap-sgk-tin-hoc-lop-10-nxb-ket-noi-tri-thuc-voi-cuoc-song/

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x