Bài 67 Thực hành xem đồng hồ, xem lịch

Bài 67 Thực hành xem đồng hồ, xem lịch trang 78 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. Các em cùng Bumbii giải các bài tập sau.

Tiết 1

1: Vào sáng thứ Bảy, Rô – bốt thức dậy, đi xe đạp một vòng quanh công viên rồi về nhà cùng cả gia đình ăn bữa sáng.

Những chiếc đồng hồ dưới đây hiển thị thời gian khi Rô – bốt bắt đầu thực hiện các hoạt động: thức dậy, đi xe đạp và ăn sáng.

Dựa vào trình tự kể trên, viết hoạt động thích hợp vào chỗ chấm.

Bumii Bài 67 Thực hành xem đồng hồ, xem lịch trang 78 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. H1

Lời giải:

Em điền như sau:

2: Khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng.

Rô-bốt làm bánh mì để chuẩn bị cho bữa trưa. Rô-bốt làm bánh mì qua bốn công đoạn: trộn và nhào bột, ủ bột, tạo hình bánh, nướng bánh.

a) Rô-bốt bắt đầu trộn bột vào lúc 7 giờ 40 phút rồi tiến hành nhào bột. Công đoạn này kéo dài 20 phút. Hỏi đồng hồ nào dưới đây chỉ lúc Rô-bốt nhào bột xong?

Bumii Bài 67 Thực hành xem đồng hồ, xem lịch trang 78 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. H3

b) Thời gian ủ bột là 50 phút. Rô-bốt bắt đầu cho bột vào lò ủ lúc 8 giờ. Hỏi khi Rô-bốt lấy bột ra khỏi lò ủ thì đồng hồ chỉ thời gian nào?

Bumii Bài 67 Thực hành xem đồng hồ, xem lịch trang 78 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. H4

c) Rô-bốt đã nhờ mẹ tạo hình cho chiếc bánh. Thời gian bắt đầu và kết thúc như hình bên.

Hỏi mẹ tạo hình bánh trong bao nhiêu phút?

Bumii Bài 67 Thực hành xem đồng hồ, xem lịch trang 78 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. H5

A. 5 phút

B. 4 phút

C. 3 phút

D. 2 phút

d) Rô-bốt nướng bánh trong 20 phút. Bánh nướng xong lúc 9 giờ 25 phút. Hỏi đồng hồ nào dưới đây chỉ lúc Rô-bốt bắt đầu nướng bánh?

Bumii Bài 67 Thực hành xem đồng hồ, xem lịch trang 78 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. H6

Lời giải:

a) Rô-bốt bắt đầu trộn bột vào lúc 7 giờ 40 phút rồi tiến hành nhào bột. Công đoạn này kéo dài 20 phút. 7 giờ 40 phút thêm 20 phút nữa là 8 giờ. Vậy lúc Rô-bốt nhào bột xong là 8 giờ 00 phút.

Em khoành vào C.

b) Thời gian ủ bột là 50 phút. Rô-bốt bắt đầu cho bột vào lò ủ lúc 8 giờ. 8 giờ cộng 50 phút là 8 giờ 50 phút. Vậy khi Rô-bốt lấy bột ra khỏi lò ủ là 8 giờ 50 phút.

Em khoanh vào A.

c) Thời gian bắt đầu là 8 giờ 52 phút và kết thúc lúc 8 giờ 55 phút. 8 giờ 55 phút – 8 giờ 52 phút = 3 phút.Vậy mẹ tạo hình bánh trong 3 phút.

Em khoanh vào C.

d) Rô-bốt nướng bánh trong 20 phút. Bánh nướng xong lúc 9 giờ 25 phút. 9 giờ 25 phút – 20 phút = 9 giờ 5 phút. Vậy lúc Rô-bốt bắt đầu nướng bánh là 9 giờ 5 phút.

Em khoanh vào B.

3: Viết tiếp vào chỗ chấm cho thích hợp.

Vào buổi chiều, mẹ đi chợ và Rô-bốt ở nhà dọn dẹp nhà cửa cùng bố. Hai bố con dự định làm 3 việc trong thời gian như sau:

– Hút bụi, lau nhà trước 4 giờ 30 phút chiều.

– Cắt cỏ ở vườn từ 4 giờ đến 5 giờ chiều.
– Sắp xếp lại giá sách ở phòng làm việc trước 3 giờ chiều.

Hỏi bố và Rô-bốt nên thực hiện những công việc đó theo thứ tự như thế nào?

Trả lời: Bố và Rô-bốt nên ………………………………………………………………………… sau đó ……………………………….. rồi cuối cùng………………………………………………

Lời giải:

Theo tthứ tự thời gian thì việc đầu tiên Bố và Rô – bốt cần làm là sắp xếp lại giá sách ở phòng làm việc trước 3 giờ chiều.

Hai việc còn lại, hai bố con cần hút bụi, lau nhà trước vì việc này cần làm xong trước 4 giờ 30 phút chiều.

Thời gian còn lại sẽ cắt cỏ ở vườn cho đến 5 giờ chiều.

Em điền như sau:

Bố và Rô-bốt nên sắp xếp lại giá sách ở phòng làm việc sau đó hút bụi, lau nhà rồi cuối cùng cắt cỏ ở vườn.

4: Khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng.

Vào buổi tối, gia đình Rô-bốt dự dịnh cắm trại vào ngày hôm sau. Nhưng lúc 11 giờ đêm hôm đó, trời bắt đầu mưa. May sao, đến lúc 3 giờ sáng ngày hôm sau, trời tạnh mưa. Hỏi cơn mưa đó kéo dài bao lâu?

A. 3 giờ

B. 4 giờ

C. 5 giờ

D. 6 giờ

Lời giải:

Từ 11 giờ đếm đến 3 giờ sáng ngày hôm sau trải qua các giờ sau: 12 giờ đêm, 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ sáng hôm sau. Vậy cơn mưa đó kéo dài 4 giờ.

Em khoanh vào B.

Tiết 2

Tết Dương lịch, gia đình Rô-bốt cùng nhau đi Đà Lạt.

Quan sát tờ lịch tháng 1

Bumii trang 78 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. H7

1: Viết số thích hợp vào chỗ chấm.

Kì nghỉ của gia đình Rô-bốt bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 đến hết ngày 3 tháng 1. Kì nghỉ đó kéo dài ……….. ngày.

Lời giải:

Từ ngày 1 tháng 1 đến hết ngày 3 tháng 1 trải qua các ngày 1, 2 và 3. Nên kì nghỉ đó kéo dài 3 ngày.

2: Viết tiếp vào chỗ chấm cho thích hợp.

a) Gia đình Rô-bốt sẽ đi máy bay sáng ngày 1 tháng 1 từ Hà Nội vào Đà Lạt. Họ cần thuê xe ở Đà Lạt trước chuyến đi 3 ngày để chắc chắn có xe. Vậy gia đình Rô-bốt cần đặt xe vào ngày ……… tháng ……….

b) Ngoài ra, gia đình Rô-bốt muốn chuẩn bị một số món quà cho những người bạn Đà Lạt. Họ dự định đi mua quà vào Chủ nhật của tuần trước đó. Vậy gia đình Rô-bốt sẽ đi mua quà vào ngày ……… tháng ……….

Lời giải:

a) 3 ngày trước ngày 1 tháng 1 đó là các ngày 31, 30 và 29 tháng 12. Vậy:

Gia đình Rô-bốt sẽ đi máy bay sáng ngày 1 tháng 1 từ Hà Nội vào Đà Lạt. Họ cần thuê xe ở Đà Lạt trước chuyến đi 3 ngày để chắc chắn có xe. Vậy gia đình Rô-bốt cần đặt xe vào ngày 29 tháng 12.

b)Chủ nhật của tuần đi du lịch là ngày 2 tháng 1. Chủ nhật tuần trước sẽ cách ngày 2 tháng 1 là 7 ngày. Em đếm ngược lại 7 ngày: 1 tháng 1, 31, 30, 29, 28, 27, 26 tháng 12. Vậy em điền:

Ngoài ra, gia đình Rô-bốt muốn chuẩn bị một số món quà cho những người bạn Đà Lạt. Họ dự định đi mua quà vào Chủ nhật của tuần trước đó. Vậy gia đình Rô-bốt sẽ đi mua quà vào ngày 26 tháng 12.

3: Bây giờ là buổi tối trước khi kì nghỉ chính thức bắt đầu.

a) Viết số thích hợp vào chỗ chấm. Trong lúc mẹ chuẩn bị bữa tối, bố và Rô-bốt cùng nhau sắp xếp vào vali những đồ dùng cần thiết cho chuyến đi. Thời gian bắt đầu và kết thúc như hình bên.

Hai bố con Rô-bốt đã sắp xếp đồ trong…… phút.

Bumii trang 78 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. H8

b) Khoanh vào chữ đặt dưới câu trả lời đúng.

Sau bữa cơm, cả gia đình cùng nhau dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới. Họ bắt đầu hoạt động này vào lúc 8 giờ 10 phút và kết thúc sau 43 phút. Hỏi khi đó, đồng hồ chỉ thời gian nào?

Bumii trang 78 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. H9

Lời giải:

a) Thời gian bắt đầu là 5 giờ 37 phút. Thời gian kết thúc là 5 giờ 55 phút. 5 giờ 55 phút – 5 giờ 37 phút = 18 phút. Vậy hai bố con Rô-bốt đã sắp xếp đồ trong 18 phút.

b) Chọn đồng hồ C

Họ bắt đầu hoạt động này vào lúc 8 giờ 10 phút và kết thúc sau 43 phút. 8 giờ 10 phút + 43 phút = 8 giờ 53 phút.

Em khoanh vào C.

4: Khoanh vào chữ đặt dưới câu trả lời đúng.

Gia đình Rô-bốt đã lên máy bay 25 phút trước thời điểm máy bay cất cánh. Đó là lúc 6 giờ 40 phút sáng. Hỏi đồng hồ nào chỉ thời điểm máy bay cất cánh?

Bumii trang 78 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. H10

Lời giải:

6 giờ 40 phút + 25 phút = 6 giờ 65 phút = 7 giờ 5 phút

Em khoanh vào B
Bài 67 Thực hành xem đồng hồ, xem lịch Bài 67 Thực hành xem đồng hồ, xem lịch
Xem bài giải trước: Bài 66 Xem đồng hồ. Tháng – Năm
Xem bài giải tiếp theo: Bài 68 Tiền Việt Nam
Xem các bài giải khác: https://bumbii.com/giai-bai-tap-toan-lop-3-nxb-ket-noi-tri-thuc-voi-cuoc-song/

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:

Website: https://bumbii.com/

Diễn đàn hỏi đáp: https://hoidap.bumbii.com

Facebook: https://www.facebook.com/bumbiitech

Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x