Bài 8. Hoàn tất ứng dụng SGK

Bài Hoàn tất ứng dụng SGK Tin học Lớp 11 định hướng tin học ứng dụng trang 167 – Cánh Diều, mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề FICT. Giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của máy tính. Thực hành tạo và khai thác cơ sở dữ liệu. Bài 8. Hoàn tất ứng dụng.

KHỞI ĐỘNG

Theo em, làm thế nào để một người không học Access cũng có thể sử dụng được các công cụ quản lí thư viện ta đã tạo ra trong các bài học?

Đáp án:

Người dùng chỉ cần nháy chuột vào các nút lệnh để sử dụng, tương tự như thao tác với bản điều khiển của thiết bị vật lí.

2. Thiết kế giao diện của ứng dụng quản lí thư viện trường

HOẠT ĐỘNG

Em sẽ nói gì nếu được yêu cầu mô tả ngắn gọn về công việc thường ngày của thư viện?

Đáp án:

Tóm tắt ngắn gọn vài điểm về quy trình tác nghiệp của thư viện và các biểu mẫu, báo cáo liên quan (Hình 3)

(1) Bạn đọc đến thư viện tìm sách để mượn. Thao tác “tìm sách”: biểu mẫu TìmSách cho thông tin về sách có sẵn.

(2) Bạn đọc yêu cầu mượn một cuốn sách. Thao tác “cho mượn”: biểu mẫu ChoMượn để thủ thư cập nhật gồm các trường Số thẻ, Mã sách, Ngày mượn trong bảng Mượn-TrảSẵn có trong bảng Sách.

Quy tắc nghiệp vụ cần tuân thủ: Bỏ đánh dấu cuốn sách vừa cho mượn là sẵn có.

(3) Bạn đọc đến trả một cuốn sách. Thao tác “nhận trả”: biểu mẫu để thủ thư cập nhật gồm các trường Số thẻ, Mã sách, Ngày mượn, Ngày trả trong bảng Mượn-TrảSẵn có trong bảng Sách.

Quy tắc nghiệp vụ cần tuân thủ: Đánh dấu cuốn sách vừa nhận trả là sẵn có.

VẬN DỤNG

Hoàn tất ứng dụng quản lí thư viện theo yêu cầu sử dụng thực tế.

Đáp án:

Để hoàn tất ứng dụng quản lý thư viện theo yêu cầu sử dụng thực tế, cần thực hiện các bước sau:

-Thiết kế cơ sở dữ liệu: Xác định các thực thể chính trong thư viện như sách, độc giả, mượn/trả sách, danh mục thể loại, tác giả, v.v. Thiết kế bảng và quan hệ giữa chúng để lưu trữ thông tin.

-Xây dựng giao diện người dùng: Tạo giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng và trực quan cho ứng dụng. Giao diện này sẽ cho phép người dùng tìm kiếm sách, đăng ký thành viên, mượn/trả sách, và truy cập các chức năng khác.

-Quản lý sách: Cung cấp chức năng quản lý sách, bao gồm thêm mới sách vào cơ sở dữ liệu, chỉnh sửa thông tin sách, xóa sách, và xem danh sách sách có sẵn trong thư viện.

-Quản lý độc giả: Hỗ trợ quản lý độc giả bằng cách cho phép đăng ký thành viên, cung cấp thông tin cá nhân, xem thông tin mượn sách hiện tại và lịch sử mượn/trả sách.

-Mượn/trả sách: Cho phép người dùng mượn sách bằng cách ghi lại thông tin mượn sách, kiểm tra tính khả dụng của sách, và cập nhật số lượng sách còn lại trong thư viện. Khi sách được trả, cập nhật thông tin trạng thái mượn sách và tính toán phí trễ hạn nếu có.

-Quản lý thể loại, tác giả và xuất bản phẩm: Hỗ trợ quản lý danh mục thể loại sách, thông tin tác giả và xuất bản phẩm. Cho phép thêm, chỉnh sửa và xóa các thông tin này để duy trì danh mục sách chính xác.

-Báo cáo và thống kê: Cung cấp chức năng tạo báo cáo và thống kê về tình trạng sách, mượn sách, hoạt động độc giả, v.v. Điều này giúp thư viện có cái nhìn tổng quan về hoạt động và tình hình sử dụng tài liệu.

-Bảo mật và quyền truy cập: Đảm bảo rằng chỉ những người được phép có thể truy cập và sử dụng ứng dụng. Xác định quyền truy cập cho từng vai trò.Top of Form

CÂU HỎI TỰ KIỂM TRA

Câu 1. Biểu mẫu điều hướng dùng để làm gì và chứa những gì?

Đáp án:

Biểu mẫu điều hướng để làm bàn điều khiển trung tâm của một ứng dụng Access. Nó là điểm xuất phát, dẫn dắt người dùng khai thác các công cụ mà nhà thiết kế ứng dụng đã làm sẵn. Biểu mẫu điều hướng chứa các nút lệnh để mở các biểu mẫu, các báo cáo đã làm sẵn.

Câu 2. Thao tác thiết lập biểu mẫu điều hướng làm bàn điều khiến trung tâm của ứng dụng gồm mấy bước? Bắt đầu bằng thao tác nào?

Đáp án:

Để thiết lập biểu mẫu điều hướng làm bàn điều khiển trung tâm, chọn File\Options\Current Database. Các bước tiếp theo là:

– Tìm Display Form.

– Chọn Navigation Form là biểu mẫu điều hướng đã tạo ra.

– Che khuất (nếu muốn) vùng điều hướng của Access (Navigation Pane) bằng cách bỏ đánh dấu chọn trong ô Display Navigation Pane.

Xem các bài giải khác tại Giải sách giáo khoa tin học lớp 11 Tin học ứng dụng – Cánh Diều

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x