Bài 8: Bài toán giải bằng ba bước tính

Bài 8: Bài toán giải bằng ba bước tính trang 23 SGK toán lớp 4 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo. Các em cùng Bumbii giải các bài tập sau.

PHẦN 1. THỰC HÀNH

1. Một chiếc xe chở 5 bao khoai tây và 3 bao khoai lang. Khối lượng khoai tây trong mỗi bao là 25 kg, khối lượng khoai lang trong mỗi bao là 20 kg. Hỏi chiếc xe đó chở tất cả bao nhiêu ki-lô-gam khoai tây và
khoai lang?

a) Sắp xếp thứ tự các bước tính cho phù hợp.

Bước 1: Tính khối lượng khoai tây trong 5 bao.
Bước 2: Tính khối lượng khoai tây và khoai lang chiếc xe chở.
Bước 3: Tính khối lượng khoai lang trong 3 bao.

b) Giải bài toán.

Trả lời:

a) Em sắp xếp lại như sau:

Bước 1: Tính khối lượng khoai tây trong 5 bao.
Bước 2: Tính khối lượng khoai lang trong 3 bao.
Bước 3: Tính khối lượng khoai tây và khoai lang chiếc xe chở.

b) Giải bài toán như sau:

Bài giải
Số ki-lô-gam khoai tây trong 5 bao là:
25 x 5 = 125 (kg)
Số ki-lô-gam khoai lang trong 3 bao là:
20 x 3 = 60 (kg)
Số ki-lô-gam khoai tây và khoai lang chiếc xe đó chở là:
125 + 60 = 185 (kg)
Đáp số: 185 ki-lô-gam.

PHẦN 2. LUYỆN TẬP

1. Mẹ mua 4 hộp sữa và 2 kg đường. Mỗi hộp sữa có giá 8 000 đồng, 1 kg đường có giá 22 000 đồng. Hỏi mẹ đã mua cả sữa và đường hết bao nhiêu tiền?

Trả lời:

Bài giải
Số tiền 4 hộp sữa là:
4 x 8 000 = 32 000 (đồng)
Số tiền 2 kg đường là:
2 x 22 000 = 44 000 (đồng)
Số tiền mẹ đã mua cả sữa và đường là:
32 000 + 44 000 = 76 000 (đồng)
Đáp số: 76 000 đồng.

2. Có 3 bao gạo như nhau cân nặng tất cả 45 kg và 1 bao đậu xanh cân nặng 10 kg. Hỏi 5 bao gạo như thế và 1 bao đậu xanh cân nặng bao nhiêu ki-lô-gam?

Trả lời:

Bài giải
Số ki-lô-gam gạo trong mỗi bao là:
45 : 3 = 15 (kg)
Số ki-lô-gam gạo trong 5 bao là:
15 x 5 = 75 (kg)
Số ki-lô-gam 5 bao gạo và 1 bao đậu xanh là:
75 + 10 = 85 (kg)
Đáp số: 85 ki-lô-gam.

3. Chọn ý trả lời đúng.

Để đi từ nhà đến hiệu sách, Bình phải đi qua bưu điện. Quãng đường từ nhà Bình đến bưu điện dài 500 m và dài hơn quãng đường từ bưu điện đến hiệu sách là 150 m.

Quãng đường từ nhà Bình đến hiệu sách, cả đi và về:
A. Ngắn hơn 1 km.
B. Bằng 1 km.
C. Dài hơn 1 km nhưng ngắn hơn 2 km.
D. Dài hơn 2 km.

Trả lời:

Quãng đường từ bưu điện đến hiệu sách là: 500 – 150 = 350 m.
Quãng đường từ nhà Bình đến hiệu sách là: 500 + 350 = 850 m.
Quãng đường từ nhà Bình đến hiệu sách, cả đi và về là: 850 x 2 = 1 700 m = 1 km và 700 m.

Vậy em chọn đáp án C.
C. Dài hơn 1 km nhưng ngắn hơn 2 km.

Hoạt động thực tế.
Em hãy giúp bé Bi tính tổng số tiền phải trả.

Bumbii Bài 8: Bài toán giải bằng ba bước tính trang 23 SGK toán lớp 4 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo. giúp Bi tính tổng số tiền phải trả.

Trả lời:

Số tiền mua vở 100 trang là: 4 x 9 500 = 38 000 đồng
Số tiền mua bút chì là: 2 x 3 500 = 7 000 đồng
Tổng cộng số tiền Bi phải trả là: 38 000 + 7 000 = 45 000 đồng.

Xem bài giải trước: Bài 7: Bài toán liên quan đến rút về đơn vị (tiếp theo)
Xem bài giải tiếp theoBài 9: Ôn tập biểu thức số
Xem các bài giải khácGiải Bài Tập SGK Toán Lớp 4 Chân Trời Sáng Tạo

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:

Website: https://bumbii.com/

Diễn đàn hỏi đáp: https://hoidap.bumbii.com

Facebook: https://www.facebook.com/bumbiitech

Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x