Bài 7. Các loại kiến trúc của hệ cơ sở dữ liệu SGK

Các loại kiến trúc của hệ cơ sở dữ liệu SGK Tin học Lớp 11 định hướng tin học ứng dụng trang 76 – Cánh Diều, mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề F. Giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của máy tính. Giới thiệu các hệ cơ sở dữ liệu. Bài 7. Các loại kiến trúc của hệ cơ sở dữ liệu.

KHỞI ĐỘNG

Theo em, CSDL của trường em được đặt trong máy tính hay trong tất cả các máy tính có sử dụng CSDL đó? CDSL của một ngân hàng hàng được đặt trong một máy tính hay nhiều máy tính?

Đáp án:

1. Cơ sở dữ liệu tập trung và cơ sở dữ liệu phân tán

a) Cơ sở dữ liệu tập trung

Một CSDL tập trung được lưu trữ trên một máy tính (Hình 1).

hệ cơ sở dữ liệu tập trung

b) Cơ sở dữ liệu phân tán

Một CSDL phân tán (Hình 2) làm một tập hợp dữ liệu được lưu trữ phân tán trên các máy tính khác nhau của một mạng máy tính.

hệ cơ sở dữ liệu phân tán

HOẠT ĐỘNG

Theo em, các hệ thống thư điện tử trên internet có thể sử dụng CSDL tập trung không? Vì sao?

Đáp án: Các hệ thống thư điện tử trên internet không sử dụng CSDL tập trung, vì:

– Trong các máy tính em thực hành ở trường không có CSDL quản lí của trường, khi không kết nối Internet em sẽ không khai thác được thông tin nào từ CSDL đó.

– CSDL của một ngân hàng có khả năng được đặt trong nhiều máy tính vì đi đến thành phố nào cũng có thể dùng dịch vụ của ngân hàng bất kì.

2. Các loại kiến trúc của các hệ cơ sở dữ liệu

Mỗi hệ CSDL bao gồm 3 lớp:

– Lớp CSDL.

– Lớp hệ quản trị CSDL.

– Lớp các ứng dụng CSDL.

a) Kiến trúc phổ biến của hệ CSDL tập trung

Kiến trúc 1 tầng (1-Tier Architecture) là kiến trúc đơn giản nhất, toàn bộ CSDL được lưu trữ tại một máy tính và cũng chỉ được khai thác tại máy tính này.

Kiến trúc 2 tầng (2-Tier Architecture) là kiến trúc có CSDL được lưu trữ ở một máy chủ trên mạng (được xem là tầng 2), thành phần trình bày dữ liệu cho người khai thác được cài đặt trên máy khách kết nối được với mạng (được xem là tầng 1).

Kiến trúc 3 tầng (3-Tier Architecture) là kiến trúc mở rộng của kiến trúc 2 tầng. Tầng 1 vẫn là thành phần trình bày dữ liệu. Tầng 3 là máy chủ chứa CSDL. Tầng 2 nằm giữa gọi là tầng ứng dụng, hoạt động như một phương tiện để trao đổi dữ liệu đã được xử lí một phần giữa máy chủ và máy khách. Loại kiến trúc này thường được sử dụng trong trường hợp các ứng dụng web lớn.

b) Kiến trúc phổ biến của hệ CSDL phân tán

Kiến trúc ngang hàng cho hệ CSDL phân tán có mỗi máy tính hoạt động như một máy khách và máy chủ để truyền tải các dịch vụ CSDL.

Kiến trúc khách – chủ cho hệ CSDL cũng là kiến trúc khách – chủ nhưng khác với ở hệ CSDL tập trung, hệ CSDL phân tán có nhiều máy chủ CSDL (hình 4).

mô hình khách - chủ 2 tầng của CSDL phân tán với nhiều máy chủ và nhiều máy khách

LUYỆN TẬP

Hãy nêu đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt một hệ CSDL tập trung với một hệ CSDL phân tán.

Đáp án:

Đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt một hệ cơ sở dữ liệu tập trung với một hệ cơ sở dữ liệu phân tán là là CSDL của nó được lưu trữ chỉ tại một máy tính, trong khi đó CSDL phân tán được lưu trữ trên nhiều trạm khác nhau của một mạng máy tính và mỗi trạm ngoài thực hiện các ứng dụng cục bộ còn tham gia ít nhất một ứng dụng toàn cục.

VẬN DỤNG

Dựa vào quy mô và đặc điểm tổ chức của mình mà các doanh nghiệp lựa chọn xây dựng cho mình loại hệ CSDL (tập trung hay phân tán) và mô hình kiến trúc phù hợp. Em hãy giải thích và lấy vài ví dụ để mình hoạ.

Đáp án:

CSDL dù lớn hay nhỏ đều có thể được tổ chức theo một trong hai cách: tập trung và phân tán. Tuy nhiên, tuỳ theo quy mô và đặc điểm của mình mà một doanh nghiệp lựa chọn xây dựng CSDL tập trung hay phân tán và mô hình kiến trúc phù hợp:

– Lựa chọn dùng hệ CSDL phân tán phù hợp với những doanh nghiệp lớn, phạm vi trải rộng về mặt địa lí, thường là các dịch vụ phủ rộng trên toàn cầu và có lượng dữ liệu lớn phục vụ cho hoạt động. Ví dụ, hệ thống dịch vụ dựa trên web, hệ thống thương mại điện tử, hệ thống ngân hàng (nhiều giao dịch quốc tế).

– Kiến trúc khách – chủ 2 tầng thường được dùng để phục vụ cho không quá 100 người dùng trên mạng LAN vì khi số người dùng đông hơn thì hiệu suất phục vụ kém đi nhiều. Khi phục vụ đông người hơn, kiến trúc 3 tầng hoặc nhiều tầng thường được sử dụng, chẳng hạn ứng dụng web.

CÂU HỎI TỰ KIỂM TRA

Trong các câu sau đây những câu nào đúng?

a) CSDL luôn chỉ được lưu trữ và khai thác tại một máy tính.

b) Trong hệ CSDL tập trung việc quản lí và cập nhật dữ liệu dễ dàng hơn so với hệ CSDL phân tán.

c) Trong tất cả các hệ CSDL hễ có sự cố không truy cập được một máy chủ CSDL thì toàn bộ hệ thống CSDI đó ngừng hoạt động.

d) Một hệ CSDL phân tán đắt hơn so với một hệ CSDL tập trung vì nó phức tạp hơn nhiều.

Đáp án:

Câu sau đúng:

b) Trong hệ CSDL tập trung việc quản lí và cập nhật dữ liệu dễ dàng hơn so với hệ CSDL phân tán.

d) Một hệ CSDL phân tán đắt hơn so với một hệ CSDL tập trung vì nó phức tạp hơn nhiều.

Xem các bài giải khác tại Giải sách giáo khoa tin học lớp 11 Tin học ứng dụng – Cánh Diều

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x