Mi-li-lít

Mi-li-lít trang 24 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Chân Trời Sáng Tạo. Các em cùng Bumbii giải các bài tập sau.

1: Viết vào chỗ chấm

Mi – li – lít là đơn vị đo dung tích.
Mi – li – lít viết tắt là ……
……………. ml = 1l
1ml khoảng
…..giọt nước

Lời giải:

Mi – li – lít là đơn vị đo dung tích.
Mi – li – lít viết tắt là ml
1000 ml = 1l
1ml khoảng
1 giọt nước

Phần 1. Thực hành

1:Viết theo mẫu.

Mỗi bình đựng bao nhiêu nước?

Bumbii Mi-li-lít  trang 24 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Chân Trời Sáng Tạo. H1

Lời giải:

Lượng nước trong mỗi bình là:

a) Bình A: Mực nước đang ở số 200. Vậy lượng nước ở bình A là 200 ml

b) Bình B: Mực nước đang ở giữa số 400 và 600. Vậy lượng nước ở bình B là 500 ml

c) Bình C: Mực nước đang ở số 1000. Vậy lượng nước ở bình C là 1000 ml

2: Đọc dung tích ghi trên một vài hộp sữa, chai nước.

Lời giải:

Em xem nhãn dán trên hộp sữa và chai nước có ghi dung tích chứa, em đọc.

Ví dụ:

Hộp sữa Vinamilk có dung tích 110 ml, 180 ml.

Chai nước có dung tích 500 ml, 750 ml.

3: Số?

Dùng bình có vạch chia mi-li-lít để nhận biết dung tích của một li nước (cốc nước), dung tích bình nước của em.

Bumbii Mi-li-lít  trang 24 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Chân Trời Sáng Tạo. H2

Dung tích của li nước: ……… ml

Dung tích của bình nước: ……… ml

Lời giải:

Em rót nước đầy li, sau đó đổ nước từ li sang bình có vạch chia mi-li-lít, quan sát mực nước nằm ở vạch chia số mấy và đọc số đó. Ví dụ:

Dung tích của li nước: 200 ml

Dung tích của bình nước: 1 000 ml

Phần 2. Luyện tập

1: Số?

a) 3 l = … ml 
l = … ml
b) 2 000 ml = … l
5 000 ml = … l
c) 1 l 500 ml = … ml
3 600 ml = … l … ml

Lời giải:

Ta có 1 l = 1 000 ml nên 3 l = 3 000 ml.

l 500 ml = 1 000 ml + 500 ml = 1 500 ml.

Tương tự em điền được như sau:

a) 3 l = 3 000 ml 
l = 7 000 ml
b) 2 000 ml = 2 l
5 000 ml = 5 l
c) 1 l 500 ml = 1 500 ml
3 600 ml = 3 l 600 ml

2: Viết l hay ml vào chỗ chấm

Bumbii Mi-li-lít  trang 24 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Chân Trời Sáng Tạo. H3

Lời giải:

a) Một thìa (muỗng) nhỏ không thể chứa 5 l mật ong nên em điềm ml.

b) Một bồn nước lớn như vậy không thể chỉ chứa được 500 ml, nên em điền l.

c) Một chai nước không thể chứa 500 l nước, nên em điền ml.

Bumbii Mi-li-lít  trang 24 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Chân Trời Sáng Tạo. H4

3: Mỗi bình biểu thị lượng nước các bạn đã uống.

Viết vào chỗ chấm để lượng nước các bạn cần uống thêm để đủ 2l nước

Bumbii Mi-li-lít  trang 24 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Chân Trời Sáng Tạo. H5

Lời giải:

Đổi 2 l = 2 000 ml

Quan sát mực nước trong bình em thấy Vân đã uống được 1 000 ml nước.

Vậy để uống đủ 2 nước (2000 ml), Vân cần uống thêm lượng nước là: 2 000 ml – 1 000 ml = 1 000 (ml)

Quan sát mực nước trong bình Tuấn đã uống được 800 mnước.

Vậy để uống đủ 2 nước (2000 ml), Tuấn cần uống thêm lượng nước là:  2 000 ml – 800 ml = 1 200 (ml)

Ta điền như sau:

Bumbii Mi-li-lít  trang 24 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Chân Trời Sáng Tạo. H6

4: Mỗi bạn sẽ lấy hai bình nào để hai bạn có lượng nước bằng nhau?

Bumbii trang 24 Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 NXB Chân Trời Sáng Tạo. H7

Lời giải:

Trước hết cần xác định lượng nước trong mỗi bình, sau đó thực hiện tính nhẩm để xác định các bình có tổng lượng nước bằng nhau

Ta thấy:

Bình A chứa 900 mnước
Bình B chứa 700 ml nước
Bình C chứa 800 ml nước
Bình D chứa 600 ml nước

Ta có: 900 ml + 600 ml = 1 500 ml

           700 ml + 800 m= 1 500 ml

Vậy để hai bạn có lượng nước như nhau thì:

Lan lấy bình A và D

Tú lấy bình B và C.

Khám phá: Viết l hay ml vào chỗ chấm

1 thìa nhỏ (còn gọi là thìa cà phê) chứa khoảng 5 …… chất lỏng

1 ……. nước nặng khoảng 1 kg

Lời giải:

1 thìa nhỏ (còn gọi là thìa cà phê) chứa khoảng 5 ml chất lỏng

l nước nặng khoảng 1 kg
Mi-li-lít Mi-li-lít

Xem bài giải trước: Gam
Xem bài giải tiếp theo:
Nhân số có bốn chữ số với số có một chữ số
Xem các bài giải khác: Giải bài tập toán lớp 3 NXB Chân Trời Sáng Tạo

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
cgvycgtvcgcrvcbhvrcc4cyhdvecg
cgvycgtvcgcrvcbhvrcc4cyhdvecg
1 tháng trước

24ty f2xvn7jdg5bcgx3t

cgvycgtvcgcrvcbhvrcc4cyhdvecg
cgvycgtvcgcrvcbhvrcc4cyhdvecg
1 tháng trước

cchgnyrvfjfyrthvchevfrhnnvcrnf4hjjcyyc5cruj555555555555555htyhvtyhjvjjvuvj

2
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x