Bài 1: Thu thập và phân loại dữ liệu

Chương 6 – Bài 1: Thu thập và phân loại dữ liệu trang 7 sách giáo khoa toán lớp 8 tập 2 Cánh Diều. Các em cùng Bumbii giải các bài tập sau.

1. Sau khi tìm hiểu về các đại dương trên Trái Đất từ trang web https://vi.wikipedia.org, bạn Thanh thu được những dữ liệu thống kê sau:

– Năm đại dương là: Thái Bình Dương; Đại Tây Dương; Ấn Độ Dương; Bắc Băng Dương; Nam Đại Dương.

– Diện tích (đơn vị: triệu km2) của năm đại dương đó lần lượt là: 165,25; 106,4; 75; 14,09; 20,3.

Hãy phân loại các dữ liệu đó dựa trên tiêu chí định tính và định lượng.

Giải

Dữ liệu định tính là: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương; Nam Đại Dương.

Dữ liệu định lượng là: 165,25; 106,4; 75; 14,09; 20,3.

\(\)

2. Để học tốt môn Ngữ văn lớp 8, bạn Dung dự định đọc những văn bản văn học sau: Đất rừng phương Nam (Đoàn Giỏi); Hai vạn dặm dưới đáy biến (J. Verne); Buổi học cuối cùng (A. Daudet); Cô bé bán diêm (H. Andersen); Truyện Kiều (Nguyễn Du); Lục Vân Tiên (Nguyễn Đình Chiểu); Sherlock Holmes (A. Doyle); Tre Việt Nam (Nguyễn Duy); Thu hứng (Đỗ Phủ); Tự tình (Hồ Xuân Hương); Qua đèo Ngang (Bà huyện Thanh Quan); Khóc Dương Khuê (Nguyễn Khuyến); Cảnh vui của nhà nghèo (Tản Đà); Bếp lửa (Bằng Việt); Những ngày thơ ấu (Nguyên Hồng); chèo Quan âm Thị Kính; tuồng Nghêu Sờ Ốc Hến; Romeo và duliet (W. Shakespeare).

Hãy phân nhóm những văn bản văn học nêu trên theo những tiêu chí sau (Bảng 4):

Giải

Ta phân nhóm những văn bản văn học nêu trên như sau:

TruyệnĐất rừng phương Nam (Đoàn Giỏi); Hai vạn dặm dưới đáy biển (J. Verne); Buổi học cuối cùng (A. Daudet); Cô bé bán diêm (H. Andersen); Sherlock Holmes (A. Doyle).
ThơTruyện Kiều (Nguyễn Du); Lục Vân Tiên (Nguyễn Đình Chiểu); Tre Việt Nam (Nguyễn Duy); Thu hứng (Đỗ Phủ); Tự tình (Hồ Xuân Hương); Qua đèo Ngang (Bà huyện Thanh Quan); Khóc Dương Khuê (Nguyễn Khuyến); Cảnh vui của nhà nghèo (Tản Đà); Bếp lửa (Bằng Việt).
Những ngày thơ ấu (Nguyên Hồng)
Kịch bản văn họcchèo Quan âm Thị Kính; tuồng Nghêu Sò Ốc Hến; Romeo và Juliet (W. Shakespeare).

\(\)

3.Để chuẩn bị đưa ra thị trường mẫu xe ô tô mới, một hãng sản xuất xe ô tô tiến hành thăm dò màu sơn mà người mua yêu thích. Hãng sản xuất xe đó đã hỏi ý kiến của 100 người mua xe ở độ tuổi từ 20 đến 30 và nhận được kết quả là: 45 người thích màu đen, 20 người thích màu trắng, 35 người thích màu đỏ. Từ đó, hãng sản xuất xe đưa ra quảng cáo sau: 45% số người mua chọn xe màu đen, 20% số người mua chọn xe màu trắng. Theo em, hãng sản xuất xe đưa ra kết luận như trong quảng cáo trên thì có hợp lí không? Vì sao?

Giải

Để đảm bảo tính hợp lí, dữ liệu cần đáp ứng đúng tiêu chí: tổng tất cả các số liệu thành phần phải bằng số liệu toàn thể.

Hãng sản xuất xe thăm dò có 3 màu sơn mà người mua yêu thích là: đen, trắng và đỏ nhưng kết luận đưa ra không có màu đỏ nên quảng cáo trên không hợp lí.

\(\)

4. Một công ty kinh doanh vật liệu xây dựng có bốn kho hàng, mỗi kho hàng có 50 tấn hàng. Kế toán của công ty lập biểu đồ cột kép ở Hình 2 biểu diễn số lượng vật liệu đã xuất bán và số lượng vật liệu còn tồn lại trong mỗi kho sau tuần lễ kinh doanh đầu tiên.

Kế toán đã ghi nhầm số liệu của một kho trong biểu đồ cột kép ở Hình 2. Theo em, kế toán đã ghi nhầm số liệu của kho nào?

Giải

Tổng số lượng vật liệu đã xuất bán và số lượng vật liệu còn tồn lại trong kho 4 là: 30 + 15 = 45 (tấn).

Mà mỗi kho hàng có 50 tấn hàng.

Vậy kế toán đã ghi nhầm số liệu của kho 4.

\(\)

5. Bảng 5 thống kê số lượng học sinh từng lớp ở khối lớp 8 của một trường trung học cơ sở dự thi hết Học kì I môn Toán.

Số liệu nào trong Bảng 5 là không hợp lí? Vì Sao?

Giải

Ta thấy: Sĩ số lớp 8C có 40 học sinh nhưng số học sinh dự thi là 41 học sinh. Vậy dữ liệu số học sinh dự thi của lớp 8C là không hợp lí.

\(\)

Xem bài giải trước: Bài tập cuối chương 5

Xem bài giải tiếp theo: Bài 2: Mô tả và biểu diễn dữ liệu trên các bảng, biểu đồ

Xem thêm các bài giải khác tại: Giải bài tập SGK Toán Lớp 8 Cánh Diều

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x