Bài 1. Bên trong máy tính

Chủ đề A: Máy tính và xã hội tri thức – Thế giới thiết bị số. Hệ điều hành và phần mềm ứng dụng – Bài 1. Bên trong máy tính – sách giáo khoa trang 5 lớp 11 Khoa học máy tính – Cánh Diều, mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề A: Máy tính và xã hội tri thức – Bài 1. Bên trong máy tính

KHỞI ĐỘNG

Em hãy cho biết CPU là gì và làm nhiệm vụ gì trong máy tính?

Lời giải:

CPU là viết tắt của Central Processing Unit, hay đơn giản là bộ xử lí trung tâm. Đây là một phần cứng quan trọng trong máy tính, thường được gọi là “bộ não” của máy tính vì nó thực hiện các hoạt động xử lí, tính toán, điều khiển và quản lí các tác vụ của hệ thống.

LUYỆN TẬP

Câu 1. Em hãy nêu giá trị thích hợp tại dấu ? cho hai cột S và Cout để hoàn thành bảng chân lí cho mạch cộng đầy đủ (Bảng 4).

Lời giải:

Câu 2. Em hãy nêu tên một số thành phần chính bên trong máy tính và cho biết chức năng của nó?

Lời giải:

Bên trong mày tình thường được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau một số bộ phận chính gồm:

1. CPU (Central Processing Unit) là “bộ não của máy tính, là nơi thực hiện các phép tính và xử lí đã liệu. Nó đọc và thực thi các lệnh từ bộ nhớ và điều khiển hoạt động của các thành phần khác.

2. RAM (Random Access Memory): là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính, nơi tạm thời lưu trữ dữ liệu và chương trình đang hoạt động để CPU có thể truy cập nhanh chóng.

3. Bộ nhớ lưu trữ: bao gồm ổ cứng (HDD) hoặc ổ đĩa rắn (SSD), dùng để lưu trữ dữ liệu lâu dài của máy tính như hệ điều hành, chương trình và tệp tin dữ liệu của người dùng.

4. Card đồ hoạ (GPU): là thành phần quản lí đầu ra hình ảnh của máy tính, giúp hiển thị hình ảnh, video và đồ hoạ trên màn hình.

5. Bo mạch chủ (Motherboard): là tấm mạch chủ của máy tính, kết nối tất cả các thành phần khác lại với nhau và cung cấp nguồn điện và tín hiệu giữa chúng.

6. Nguồn điện (Power supply): cung cấp nguồn điện cho các thành phần khác của máy tính, đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống.

VẬN DỤNG

Em hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên khi chọn mua máy tính:

a) Ổ cứng dung lượng lớn

b) RAM dung lượng lớn

c) CPU tốc độ cao

Lời giải:

Tuỳ theo mục đích mà thứ tự này sẽ khác nhau, tuy nhiên với các công việc thông thưởng ta sẽ chọn thứ tự là: c, b, a.

CÂU HỎI

Trong các câu sau đây, câu nào đúng?

a) CPU có tốc độ càng cao thì máy tính có hiệu năng càng cao.

b) Dung lượng ổ cứng đo bằng GHz

c) Các bộ nhớ RAM ngày nay có dung lượng hàng TB.

d) Dung lượng RAM có ảnh hưởng tới hiệu năng của máy tính.

Lời giải:

Các câu đúng là a, d.

a) Đúng: CPU là trái tim của máy tinh, nó xử lí các lệnh và tính toàn dữ liệu. Nếu CPU có tốc độ cao thì khả năng xử lí nhanh của máy tinh cũng cao hơn, dẫn đến hiệu năng của máy tính cũng tăng lên.

b) Sai: Dung lượng ổ cứng (Hard Disk Drive) đo bằng đơn vị lưu trữ là byte hoặc các đơn vị dẫn xuất như kilobyte (KB), megabyte (MB), gigabyte (GB), terabyte (TB), không phải là GHz (gigahertz) – đơn vị đo tốc độ của CPU.

c) Sai. Các bộ nhớ RAM (Random Access Memory) hiện nay thường có dung lượng từ kilobyte (KB) đến gigabyte (GB), chưa có bộ nhớ RAM nào có dung lượng hàng terabyte (TB) vì dung lượng này quá lớn cho mục đích của RAM.

d) Đúng: Dung lượng RAM ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính vì RAM là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời mà CPU cần để thực thi các tác vụ. Nếu dung lượng RAM quá ít, máy tính có thể trở nên chậm chạp vì không đủ không gian để lưu trữ dữ liệu tạm thời, dẫn đến việc phải sử dụng ổ cứng làm bộ nhớ ảo (paging), gãy giảm hiệu năng của máy tính.

Xem các bài giải khác: Giải Bài Tập Sách Giáo Khoa Tin Học Lớp 11 Khoa Học Máy Tính – Cánh Diều

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x