Hằng số trong Python

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hằng số nhé.

Tham gia cộng đồng học tập Bumbii trên Discord

  • Chia sẻ, hỏi đáp, bàn luận các vấn đề học tập.
  • Gặp gỡ các anh chị, thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm.
  • Cập nhật các kiến thức, tài liệu mới nhất.

Tham gia ngay!

Hằng số là gì?

Trong lập trình, thuật ngữ hằng số dùng để chỉ các biến không thay đổi trong quá trình thực thi chương trình. Hằng số là một khái niệm cơ bản trong lập trình và các nhà phát triển Python sử dụng chúng trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, Python không có cú pháp để xác định hằng số. Trong thực tế, hằng số Python chỉ là các biến không bao giờ thay đổi.

Trong Python quy ước đặt tên cho một biến hằng số là chữ in hoa. Ví dụ:

SECONDS_IN_ONE_MINUTE = 60

Giống như các biến, giá trị liên quan đến một hằng số nhất định có thể thuộc bất kỳ loại dữ liệu nào. Vì vậy, bạn có thể định nghĩa các hằng số nguyên, hằng số thực, hằng ký tự, hằng chuỗi…

Sau khi bạn định nghĩa một hằng số, nó sẽ chỉ cho phép bạn thực hiện một thao tác duy nhất trên đó. Bạn chỉ có thể truy cập giá trị của hằng số nhưng không thể thay đổi giá trị đó theo thời gian.

Tại sao sử dụng hằng số?

Các hằng số giúp bạn tránh khỏi việc vô tình thay đổi giá trị của chúng ở đâu đó trong mã khi bạn đang viết mã, gây ra các lỗi không mong muốn và khó gỡ lỗi. Các hằng số cũng giúp bạn làm cho mã của mình dễ đọc và dễ bảo trì hơn.

Khi sử dụng hằng số sẽ cho phép các nhà phát triển khác hiểu mã của bạn một cách nhanh chóng và chính xác. Ví dụ : như chúng ta đã biết Pi có giá trị là 3.14. Thay vì bạn sử dụng giá trị 3.14 trong mã của bạn, bạn có thể khai báo một hằng số PI có giá trị là 3.14. Và sử dụng hằng số Pi ở bất kỳ đâu trong dự án của mình.

Khi sử dụng hằng số thì khả năng bảo trì source code dễ dàng hơn. Thay vì bạn sử dụng nhiều biến có cùng một giá trị trong source code. Bạn có thể khai báo một hằng số, và sử dụng hằng số này ở nhiều chỗ trong dự án của bạn. Khi cần cập nhật giá trị, bạn chỉ cần thay đổi ở một nơi duy nhất là nơi chứa hằng số này.

Khi sử dụng hằng số sẽ giảm thiểu rủi ro sai sót trong suốt quá trình biên dịch vì một hằng số chỉ có một giá trị nhất định trong toàn bộ chương trình.

Khi nào sử dụng hằng số

Hằng số được dùng để biểu thị số lượng, cường độ, đối tượng, tham số hoặc bất kỳ phần dữ liệu nào khác được cho là không thay đổi trong suốt thời gian tồn tại của nó. Ví dụ : Pi, số giây trong 1 phút….

Tổng kết:

Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu về hằng số trong Python:

  • Định nghĩa hằng số
  • Tại sao sử dụng hằng số?
  • Khi nào sử dụng hằng số?

Chúc các bạn học tốt!

Python cơ bản

Python cơ bản

Phần 1: Kiến thức tổng quan

Cú pháp (syntax)

Biến (variables)

Chuỗi ký tự (strings)

Số (numbers) trong Python

Boolean trong Python

Vòng lặp trong Python

Danh sách (list) trong Python

Bộ dữ liệu (tuple) trong Python

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x