Cách người cha đối xử với con gái khác với con trai như thế nào?

Là cha mẹ, ai cũng muốn yêu thương và đối xử với con của mình. Nhưng chúng ta có biết, những hành vi vô thức của người cha khi đối xử với con trai và con gái của họ khác nhau như thế nào không?

Cùng Bumbii tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn: Freepik

1. So sánh những hành vi khác biệt của người cha dựa trên giới tính của con cái.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học thần kinh về hành vi (American Psychological Association’s journal Behavioral Neuroscience ).

Trong đó:

So với con trai, cha của những đứa con gái thường nói chuyện cởi mở cảm xúc với con của họ hơn so với con trai. Họ có thể thường xuyên hát cho con gái nghe hơn và hay chia sẻ niềm vui và nỗi buồn. Họ nhẫn nại và bao dung nhiều hơn, sử dụng những từ ngữ thiên về cảm xúc và phân tích nhiều hơn. Đồng thời, họ cũng có phản ứng thần kinh mạnh mẽ hơn đối với niềm vui của con gái họ.

Nguồn: Freepik

Trong khi đó, đối với con trai:

Họ thường cùng con trai tham gia nhiều vào các trò chơi cảm giác mạnh như đạp xe, nhào lộn, rượt đuổi. Đồng thời, họ cũng sử dụng những từ ngữ mang tính thành tích và sắc bén hơn (tự hào, chiến thắng, vô địch,…).

Khi một đứa trẻ đòi bố, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cha của những đứa con gái sẽ đáp ứng cao hơn cha của những đứa con trai.

2. Những ảnh hưởng của hành vi khác biệt của người cha đối với trẻ.

Và bạn biết không, những hành vi vô thức trên có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập hay sự thành công của con bạn trong tương lai đấy. Vì vậy, nhận thức thược những hành vi vô thức về giới tính là bước đầu tiên chúng ta có thể làm quen với việc đối xử công bằng đối với con của mình.

Chúng ta có từng thắc mắc tại sao những bé gái thường sống thiên về tình cảm và dễ dàng đồng cảm với mọi người hơn không? Một phần ảnh hưởng không nhỏ đến từ những người cha có thói quen chia sẻ cảm xúc với con gái của họ từ nhỏ. Vì vậy, nếu chúng ta muốn những đứa con trai của mình cũng phát triển khả năng thấu hiểu, đồng cảm thì nên áp dụng cách tiếp cận tương tự như những bé gái.

Ngược lại, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những trò chơi nhào lộn thường dành cho bé trai có thể giúp trẻ nhỏ điều chỉnh cảm xúc tốt hơn. Giảm tỉ lệ trầm cảm, không hài lòng với cuộc sống – hôn nhân hay xã hội khi trưởng thành. Vì vậy, chúng ta cũng có thể áp dụng những trò chơi nhào lộn này nhiều hơn đối với con gái.

Mặc dù cho đến hiện tại chưa có nghiên cứu nào chỉ ra những hành vi vô thức của người bố dựa trên giới tính của con họ có thể ảnh hưởng đến những kết quả lâu dài của trẻ nhỏ sau này: như trí tuệ, sự phát triển về mặt xã hội hay cảm xức của trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu có thể giải thích cho hiện tượng vì sao bé gái thường vượt trội hơn so với bé trai về kết quả học tập tại các quốc gia có cam kết giáo dục bình đẳng.


3. Kết luận

Hy vọng qua bài tổng hợp kiến thức trên, các ông bố có thể nhận ra phần nào những hành vi ngôn ngữ dựa trên giới tính. Từ đó, kịp thời điều chỉnh phương pháp giáo dục đối với con cái một cách hoàn thiện hơn và bình đẳng hơn.

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x