Bài 2: Sơ đồ hình cây

Chủ đề C. Tổ chức lưu trữ, tìm kiếm và trao đổi thông tin – C1. Sắp xếp của sắp xếp – Bài 2: Sơ đồ hình cây – trang 35 vở bài tập Tin học Lớp 3 – Cánh Diều. Mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề C. Tổ chức lưu trữ, tìm kiếm và trao đổi thông tin – C1 – Bài 2: Sơ đồ hình cây

Câu C5

Nam đến nhà bạn Việt chơi. Tủ sách nhà bạn Việt có rất nhiều sách và được sắp xếp ngăn nắp. Việt đang rửa bát nên nhờ Nam lấy giúp một quyển tập tô màu cho em Xuân của Việt. Việt nói thêm với Nam “Tủ sách có ba tầng, mỗi tầng chia thành các ngăn. Tầng trên cùng là nơi để tài liệu nghiên cứu của bố Việt, tất cả các cuốn truyện để ở tầng 2, toàn bộ tầng dưới cùng là sách vở của anh em Việt. Mấy quyển tập tô màu của Xuân ở ngăn thứ hai tính từ trái sang phải.“ Em hãy nhìn vào sơ đồ dưới đây và cho biết Nam có lấy đúng được quyển tập tô màu không? Nếu chưa đúng thì em hãy chỉ cho Nam lấy được đúng.

Lời giải:

Nam tìm chưa đúng ngăn, phải là ngăn thứ hai tính từ trái sang phải, ở hàng dưới cùng.

Câu C6

Gần nhà bạn Mến có cửa hàng bán trái cây của bác Thương. Bác Thương đã sắp xếp trái cây vào các ngăn tủ như ở hình dưới để khách mua hàng dễ dàng lựa chọn.

1) Theo em, sơ đồ nào dưới đây mô tả đúng cách sắp xếp trái cây của bác Thương?

2) Em có thể vẽ một sơ đồ nữa cũng mô tả đúng được cách sắp xếp trái cây của bác Thương hay không?

Lời giải:

1) Sơ đồ (1) và (2) đều đúng, nhưng sơ đồ (2) rõ ràng hơn.

2) Các sơ đồ trên đã vẽ theo hình ngang, có thể vẽ lại theo hình đứng. Cũng có thể vẽ sơ đồ chia làm hai cột trái (gồm hai ngăn trên và dưới), cột giữa (gồm 2 ngăn trên và dưới) và cột phải (gồm 2 ngăn trên và dưới).

– Dựa vào gợi ý trên, các em hãy tự vẽ một sơ đồ.

Câu C7

Bác Hương là bạn của mẹ bạn Hoa từ tỉnh xa đến công tác và ở khách sạn Hạ long. Bạn Hoa được theo mẹ đến thăm bác Hương. Bác Hương ở phòng 310. Trong lúc mẹ nói chuyện với bác Hương, bạn Hoa chạy ra ngoài, chạy dọc theo hành lang xem những chậu hoa và quên mất hướng về lại phòng bác Hoa. Hoa biết là các phòng khách sạn thường được đánh số tuần tự, ví dụ 301, 302, 303…Hiện nay Hoa đang đứng ở vị trí như trong hình dưới đây. Em hãy chỉ cho Hoa hướng đi để nhanh chóng tìm thấy phòng bác Hương.

Lời giải:

Bạn Hoa đang nhìn vào cửa phòng 306, bên phải là phòng 305, bên trái là phòng 307. Vậy bạn Hoa cần quay sang trái đi dọc theo hành lang và nhìn bên tay phải, qua 3 phòng nữa (307, 308, 309) là đến phòng 310 nơi bác Hương đang ở.

Câu C8

Em đã sắp xếp những đồ vật trong cặp sách của em ra sao? Em có thể vẽ sơ đồ hình cây mô tả sự sắp xếp đó được không?

Lời giải:

Xem bài giải trước: Bài 1: Sự cần thiết của sắp xếp

Xem các bài giải khác: Giải Vở bài tập Tin học Lớp 3 Cánh Diều

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x