5 CÁCH AI (TRÍ TUỆ NHÂN TẠO) ẢNH HƯỞNG ĐẾN NỀN GIÁO DỤC.

AI (Artificial Intelligence) hay được hiểu là “Trí tuệ nhân tạo” hoạt động theo cơ chế sử dụng những hệ thống hoặc thiết bị máy móc bắt chước trí thông minh của con người để phục vụ những nhu cầu thiết yếu của của chúng ta. Ở một số lĩnh vực nhất định, sử dụng công nghệ AI được chứng minh là mang lại hiệu quả cao hơn. Vì vậy, đó là nguyên nhân mà AI trở nên phổ biến và được tìm thấy ở khắp nơi trong cuộc sống: từ lĩnh vực kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, tài chính,…và gần hơn là những thiết bị gia dụng hằng ngày như tivi, nhà bếp, máy giặt,…

Và trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ thảo luận về một trong những ứng dụng AI vào nền giáo dục.

Lĩnh vực giáo dục từ lâu được xem là vấn đề luôn được quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, không khó để giải thích rằng tại sao AI lại được áp dụng vào việc dạy và học. Tất cả vì mục đích mang lại trải nghiệm học tập hiệu quả, thú vị và đơn giản hơn.

1. Tự động hóa các hoạt động mang tính lặp đi lặp lại.

Như chúng ta đã biết, đa số các nền giáo dục đều sử dụng hệ thống thang điểm, thi cử để đánh giá trình độ từng học sinh. Việc dành ra quá nhiều thời gian đọc và chấm điểm từng học sinh có thể mất nhiều thời gian và gây chán nản cho giáo viên. Một vấn đề ít được nhắc đến hơn là tâm lí – cảm xúc của giáo viên có thể ảnh hưởng đến kết quả điểm số. Điều này gây ra sự thiếu công bằng giữa học sinh – sinh viên. Vì vậy, để giải quyết vấn đề trên người ta sử dụng AI vào hệ thống chấm điểm, mặc dù không thể chắc chắn sử dụng hệ thống AI  sẽ chính xác tuyệt đối nhưng nhìn chung kết quả thu được khá hoàn hảo. Vì vậy, những năm gần đây nền giáo dục Việt Nam có sự thay đổi về hình thức thi cử: chuyển từ hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm để kịp thời cải thiện chất lượng giáo dục cũng như tiếp thu nền văn minh mới.

2. AI tự động điều chỉnh theo nhu cầu từng học sinh

Làm sao mỗi giáo viên có thể kiểm soát được trình độ của mỗi học sinh? Nếu biết được, liệu giáo viên đó có thể chuyên tâm hướng dẫn cho từng học sinh?

Chúng ta không phủ nhận vai trò của giáo viên hay phê phán sự thiếu sót của họ nhưng câu hỏi trên hoàn toàn là vấn đề cần được thảo luận nghiêm túc. Vì đôi khi ngay cả bản thân học sinh – sinh viên cũng không thể phát hiện ra những thiếu sót của mình. Vì vậy, người ta sử dụng AI để cá nhân hóa chính xác hơn. Hệ thống AI phát hiện ra những thiếu sót và nhu cầu của mỗi học sinh. Từ đó tập trung sâu hơn vào những vấn đề cần giải quyết, lặp đi lặp lại từng kiến thức mà học sinh đó chưa nắm vững. Kịp thời củng cố kiến thức bị thiếu hụt.

Điều này góp phần hỗ trợ rất tốt cho mỗi cá nhân. Giúp mỗi học sinh – sinh viên tự tin hơn khi học trong cùng một lớp, giảm stress khi thua sút bạn bè.

3. Đối với giáo viên: nâng cao chất lượng bài giảng.

Giáo viên có thể sơ sót trong lúc soạn giáo án hoặc tài liệu học tập. Như đã nói ở trên, giáo viên có thể sử dụng AI để chấm điểm bài trắc nghiệp chính xác hơn. Hay việc giáo viên soạn một câu hỏi bị sai sẽ được hệ thống AI nhắc nhở ngay lập tức và còn có thể gợi ý câu hỏi khác nhanh hơn, giúp tiết kiệm thời gian.

Một ví dụ trực quan khác về tương lai của giáo dục khi kết hợp AI với VR. Nó giúp giáo viên dễ dàng giải thích cấu trúc phân tử của kim cương bằng cách đưa sinh viên của mình đi xung quanh một mô hình VR của nó. Hay tham gia vào trận chiến sông Bạch Đằng thay vì chỉ đọc trên sách vở.

4. Gia sư AI hỗ trợ hiệu quả cho học sinh.

Việc học thêm ngoài giờ từ lâu đã trở thành vấn đề đáng báo động ở nước ta. Chính phủ luôn cố tìm cách giải quyết vấn đề này bằng nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên đến nay vấn đề này vẫn chưa giải quyết triệt để. Nó còn là sự phân hóa giàu nghèo khi mà những học sinh có điều kiện khó khăn không thể đáp ứng được. Hay chất lượng giáo dục sẽ bị giảm sút khi một số giáo viên không đủ khả năng truyền đạt hết kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, AI xuất hiện và có thể cải thiện một phần nào đó. Ví dụ như bạn có thể học trước những kiến thức cơ bản ở nhà, hay thậm chí là học trước mọi lĩnh vực kiến thức nếu bạn thấy hứng thú.

Tại Hoa Kỳ (Viện công nghệ Georgia) đã sử dụng trợ giảng bằng robot trí tuệ nhân tạo có tên Jill Watson để trả lời câu hỏi từ sinh viên, nhắc nhở học tập và gửi bài tập về nhà mà không bất kì sinh viên nào nhận ra sự bất thường. Theo ước tính, robot này có thể giải quyết 40% câu hỏi của sinh viên, phản ứng của sinh viên khi biết sự thật khá lạc quan, họ cảm thấy thú vị và có cảm hứng học tập hơn.

5. Học mọi lúc mọi nơi với AI.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 làm thay đổi khá lớn đến cách học – cách làm thông thường của chúng ta. Sự xáo trộn khi chuyển sang hình thức học trực tuyến vì không thể đáp ứng chất lượng bài giảng, sinh viên gặp khó khăn khi phải tự chủ hơn để đảm bảo chất lượng kiến thức. Việc đánh giá năng lực và thi cử cũng trở nên khó khăn hơn. Đây có thể xem là một trong những thách thức lớn cho chính phủ, các lãnh đạo, hiệu trưởng trường học. Nhưng cuối cùng, may thay chúng ta cũng đã thích nghi với sự thật này khi mọi thứ dần đi vào quỹ đạo của nó.

Đây cũng là lúc nhìn lại phương pháp học với AI, nếu mọi người đều có hiểu biết cơ bản về AI và các chuyên gia tập trung phát triển để phục vụ sinh viên tốt hơn thì việc học sẽ đơn giản hơn nhiều, chúng ta có thể tiếp xúc với một nền tảng học tập mới hơn, có thể dễ dàng hơn, thú vị hơn nếu chúng ta nắm rõ luật chơi của nó.

Kết luận:

Chúng ta không thể khẳng định AI có thể thay thế con người nhưng sử dụng AI như một phần mềm hỗ trợ việc học tập ở mọi nơi và mọi thời điểm là một cải tiến đáng tự hào của nhân loại. Nếu có thể, chúng ta – những bậc phụ huynh hãy hướng dẫn con trẻ từng bước hòa nhập với nền tảng này vì nó có thể phổ biến hơn trong tương lai.

Hy vọng bài viết dưới đây có thể giúp các bạn có thêm kiến thức về AI (Trí tuệ nhân tạo). Nếu có thắc mắc hoặc nhận xét nào, vui lòng để lại bình luận hoặc gửi qua mail của Bumbii.

Trân trọng.

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x