Bài 3: Xử lý thông tin

Chủ đề A. Máy tính và em – A2. Thông tin và xử lí thông tin – Bài 3: Xử lý thông tin – trang 20 vở bài tập Tin học Lớp 3 – Cánh Diều. Mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề A. Máy tính và em – A2 – Bài 3: Xử lý thông tin

Câu A44

Trong các tình huống dưới đây, em hãy cho biết:

– Giác quan nào thu nhận thông tin?

– Thông tin được xử lí ở đâu?

– Kết quả của việc xử lí thông tin là gì?

Tình huống 1: Trong giờ ra chơi, học sinh nghe thấy tiếng trống trường thì dừng chơi và xếp hàng đi vào lớp.

Tình huống 2: Anh Nam nhìn thấy một cụ già chuẩn bị qua đường và lúc đó có khá nhiều xe cộ đi trên đường. Anh Nam vội chạy đến dắt cụ qua đường. Qua tới bên kia đường cụ đã vui vẻ cảm ơn anh Nam.

Tình huống 3: Bạn Ngọc muốn vẽ được một chú thỏ. Hôm qua, Ngọc đã được mẹ cho xem đi xem lại một video dạy vẽ con thỏ và sáng nay bạn Ngọc đã mang hình chú thỏ bạn ấy tự vẽ tới lớp.

Lời giải:

Tình huống 1: Tai thu nhận thông tin, não xử lí thông tin, kết quả xử lí: Học sinh dừng chơi và xếp hàng vào lớp.

Tình huống 2: Mắt thu nhận thông tin, não xử lí thông tin, kết quả xử lí thông tin: Anh Nam chạy đến giúp cụ bà sang đường.

Tình huống 3: Mắt và tai thu nhận thông tin từ video (hình ảnh và lời hướng dẫn), não xử lí thông tin, kết quả xử lí thông tin: Bạn Ngọc biết cách vẽ được con thỏ.

Câu A45

Trong các tình huống sau đây, em hãy cho biết:

– Thông tin mà máy tính thu nhận là gì?

– Kết quả xử lí thông tin của máy tính là gì?

Tình huống 1: Bác Sơn lấy điện thoại thông minh cho camera chiếu vào bản thông báo của nhà trường và chạm ngón tay vào nút chụp ảnh.

Tình huống 2: Trên mang hình máy tính có biểu tượng của một trò chơi mà em yêu thích. Khi em nháy chuột vào biểu tượng đó thì màn hình máy tính hiện lên trò chơi để em có thể bắt đầu chơi.

Tình huống 3: Chú Phương lái xe ô tô và cô Trinh ngồi bên cạnh. Cô Trinh định gọi điện thoại cho một ai đó, nhưng cô không gõ được số điện thoại và màn hình hiện lên dòng chữ “Bạn đang lái xe”.

Lời giải:

Tình huống 1: Thông tin mà máy tính nhận được là: Người dùng ra lệnh chụp ảnh, ảnh cần chụp là bản thông báo trước camera. Kết quả xử lí thông tin của máy tính: Máy tính đã chụp được bản thông báo của nhà trường.

Tình huống 2: Thông tin mà máy tính nhận được là: Con người ra lệnh máy tính cho trò chơi (có biểu tượng đó). Kết quả xử lí thông tin của máy tính: Phần mềm trò chơi được khởi động để con người có thể chơi.

Tình huống 3: Thông tin mà máy tính (trường hợp này là điện thoại thông minh) nhận được là: Từ độ rung lắc thu nhận được, máy tính có được thông tin người cầm điện thoại đang ngồi trên ô tô di chuyển. Kết quả xử lí thông tin của máy tính: Hiện lên dòng chữ cảnh báo “Bạn đang lái xe”.

Xem bài giải trước: Bài 2: Các dạng thông tin thường gặp

Xem các bài giải khác: Giải Vở bài tập Tin học Lớp 3 Cánh Diều

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x