TRẺ THUẬN TAY TRÁI – LÀ THIÊN TÀI HAY KHUYẾT TẬT?

Theo thống kê trên toàn thế giới, xác suất trẻ thuận tay trái nếu cả cha và mẹ đều thuận tay phải là 11%. Đây là một hiện tượng khá phổ biến và nếu con bạn thuộc nhóm đối tượng này, hãy dành ít phút tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan hơn về hiện tượng “trẻ thuận tay trái”.

1.  Sự thật về biểu hiện khi trẻ thuận tay trái.

Theo nghiên cứu, khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có những biểu hiện thích sử dụng tay này hơn tay kia. Và sau khi sinh, sở thích này vẫn được duy trì và phát triển trong suốt thời thơ ấu đến khi trưởng thành. Nhưng giai đoạn mà chúng ta có thể phát hiện rõ nhất là khi trẻ biết cầm nắm đồ vật hoặc đến tuổi đến trường.

Khi trẻ thuận tay trái có xu hướng cầm, nắm đồ vật bằng tay trái hoặc khuấy thức ăn và những hành động ngược chiều kim đồng hồ.

Dựa vào những biểu hiện trên, bạn có thể kiểm tra xem con bạn có nằm trong nhóm trẻ thuận tay trái không bằng một số bài kiểm tra sau đây.

Có 4 hoạt động thường xuyên và dễ nhận biết nhất, đó là:

 • Viết hoặc vẽ
 • Ném một quả bóng
 • Đánh răng
 • Dùng thìa để ăn

Trường hợp 1: nếu trẻ đều dùng tay trái để thực hiện 3-4 hoạt động, chắc chắn con bạn đang nằm trong nhóm thuận tay trái.

Trường hợp 2: nếu trẻ dùng tay phải để thực hiện 3-4 hoạt động, con bạn đang nằm trong nhóm “trẻ thuận tay phải” còn lại.

Trường hợp 3: nếu trẻ có thể sự dụng thành thạo các hoạt động bằng cả tay phải và tay trái theo tỉ lệ 50-50. Con bạn đang được xếp vào trường hợp rất hiếm mà chỉ 1% dân số thế giới sở hữu mà chúng tôi sẽ thảo luận kỹ hơn ở một bài viết khác.

2.  Nguyên nhân khiến trẻ thuận tay trái.

Như chúng ta đã biết, các hoạt động chuyện động của tứ chi đều do 2 bán cầu não điều khiển. Những chi về phí bên trái (tay và chân bên trái) sẽ do bán cầu não phải điều khiển và ngược lại những chi bên phải (tay và chân bên phải) do bán cầu não trái điều khiển.

Trẻ thuận tay trái thì có liên quan đến gen di truyền hay không?

Đáp án là có.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc truyền lại đặc điểm này. Một số thống kê đã thực hiện và chỉ ra rằng:

Nếu cha mẹ đều thuận tay trái, con của họ có khả năng thuận tay trái lên đến 37%.

Nếu chỉ có cha hoặc mẹ thuận tay trái, xác xuất này là 22%.

Cuối cùng, nếu cả cha và mẹ đều thuận tay phải, xác xuất sinh con thuận tay trái là 11%.

*Lưu ý: các chỉ số trên chưa hoàn toàn chính xác và được công nhận, chỉ được sử dụng làm tài liệu tham khảo.

Ngoài ra, nếu đặc điểm thuận tay trái xuất hiện từ nhiều thế hệ trước trong gia đình bạn, con bạn vẫn có thể kế thừa đặc điểm này mà không phụ thuộc vào gen hiện tại của vợ chồng bạn.

Sự thật là đến nay các nhà khoa học vẫn không tìm ra một loại gen cụ thể nào quyết định khả năng “trẻ thuận tay trái”. Chính vì thế, người ta lý giải đặc điểm này xác định bởi nhiều loại gen phối hợp với nhau mà tạo thành. Trong đó, 25% là do yếu tố di truyền và 75% do yếu tố môi trường hình thành.

3.  Nếu trẻ thuận tay trái thì có ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí não hay khả năng học tập hay không?

Nếu trẻ đến tuổi đi học, có thể giáo viên hoặc phụ huynh sẽ cố gắng để tập cho trẻ sử dụng tay phải nhiều hơn, nhiều người còn cho rằng đây là một khiếm khuyết cần phải cải thiện.

Điều này không phải là hoàn toàn sai hoặc vô căn cứ. Vì người ta nhận thấy một số khả năng có thể xảy ra nếu trẻ thuận tay trái sư sau:

Trẻ thuận tay trái đi kèm với dấu hiệu của khuyết tật trong học tập: nếu trẻ thuận tay trái trong khi gặp khó khăn trong vấn đè học tập như chậm nói – khó đọc. Khó khăn khi viết cơ bản, khả năng tiếp nhận ngôn ngữ, hay nghe hiểu,…Bạn cần phải quan tâm và có biện pháp điều trị phù hợp.

Trẻ thuận tay trái đi kèm với khả năng chậm phát triển: nếu bạn lạm dụng chất kích thích hay không chăm sóc y tế trước khi sinh hoặc khi mang thai, trẻ có khả năng bị biến đổi gen thành thuận tay trái và kèm theo đó là nguy cơ chậm phát triển, suy dinh dưỡng và trí tuệ suy giảm.

Trẻ thuận tay trái khi mắc bệnh hoặc chấn thương: nếu không may con bạn mắc một số bệnh ảnh hưởng đến não như sốt xuất huyết, viêm màng não hoặc tai nạn chấn thương đến não. Sau đó con bạn chuyển từ thuận tay phải sang thuận tay trái, bạn nên tìm hiểu và trình bày mối quan tâm này đến bác sĩ để xác định điều này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ hay không.

Điếc: trẻ em bị điếc có nguy cơ thuận tay trái cao hơn gấp 2,2 lần so với trường hợp không bị điếc.

Có thể tồn tại một số trường hợp khác mà việc thuận tay trái được cho là khuyết tật. Nhưng đây là một trong những trường hợp thuận tay trái không lành mạnh mà người ta đã nhận thấy trước đây. Còn lại, nếu trẻ thuận tay trái mà không có hiện tượng khiếm khuyết hoặc thua sút người khác thì bạn hãy yên tâm vì việc thuận tay trái chỉ là một phần trong sự phát triển của trẻ.

4. Ưu nhược điểm khi trẻ thuận tay trái

Trẻ có khả năng về nghệ thuật cao hơn khi thuận tay trái
Ảnh: freepik

Ưu điểm:

 • Trong khảo sát được thực hiện năm 2019 với khoảng 20000 người, người ta nhận thấy trong lĩnh vực nghệ thuật: âm nhạc, đồ họa, kiến trúc. Người thuận tay trái có năng khiếu về nghệ thuật tốt hơn người thuận tay phải khoảng 10%.
 • Có lợi thế về thể thao tốt hơn: trong thi đấu người thuận tay trái có khả năng đấu với người thuận tay phải cao hơn. Trong khi đó, những người thuận tay phải lại có ít kinh nghiệm giao đấu với người thuận tay trái hơn.
 • Hay trong một nghiên cứu cụ thể được công bố trên tạp chí Frontiers với sự tham gia của khoảng 2300 học sinh từ 6-17 tuổi cho kết quả là: những học sinh thuận tay trái có khả năng giải toán phức tạp cao hơn những học sinh thuận tay phải

Nhược điểm:

 • Có khả năng mắc các khiếm khuyết về học tập cao hơn
 • Trẻ dễ bị tự ti do bị kì thị hoặc cảm thấy bình lập dị hơn người khác.
 • Nếu sống trong môi trường mọi người đều thuận tay phải, trẻ phải tập làm quen để hòa đồng hơn. Vì cơ bản những thiết kế của cộng đồng, đồ gia dụng hoặc thói quen đặt để đồ dùng đều ưu tiên cho những người dùng tay phải.

4.  Bạn có cần thiết phải thay đổi thói quen sử dụng tay trái của trẻ hay không?

Chúng ta phải biết rằng, những gì thuộc về tự nhiên thường sẽ tốt hơn những thứ nhân tạo. Nếu con bạn nằm trong nhóm thuận tay trái một cách tự nhiên. Tức là chúng vẫn phát triển một cách bình thường và thực hiện được tất cả những nhiệm vụ được giao. Hãy xem đặc điểm này như một điểm đặc biệt mà Thượng Đế ban tặng.

Ngày nay, người ta đã bớt quan tâm và can thiệp đến thói quen sử dụng tay trái của trẻ. Nếu chúng ta cố gắng ép buộc thay đổi tính thuận tay trái. Điều này có thể gây ra áp lực hoặc tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Bạn có thể vô tình biến “lợn lành chữa thành lợn què”. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi hành động.

5.  Những người nổi tiếng thuận tay trái.

Những cá nhân nổi bật thuận tay trái

Những cá nhân thuận tay trái và đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống như:

 • Tỷ phú Bill Gates
 • Cựu tổng thống Barack Obama
 • Nhà khoa học Marie Curie
 • Họa sĩ/kiến trúc sư/nhà điêu khắc/nhạc sĩ/nhà giải phẫu học/nhà phát minh Leonardo DaVinci
 • Vận động viên bóng chày Babe Ruth
 • Hoàng đế Pháp Napoleon
 • Nhà triết học/nhà giáo dục Aristotle
 • Cựu Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Fidel Castro.
 • Nữ idol K-pop Rosé (Blackpink) Hwasa (Mamamoo)

6. Kết luận

Nhìn chung, việc thuận tay trái không phải là vấn đề đáng lo ngại. Đặc biệt là khi trong gia đình bạn có người thuận tay trái. Bạn hãy xem nó như một đặc điểm di truyền tương tự như màu mắt hay màu tóc. Hãy để những gì thuộc về tự nhiên tồn tại độc đáo theo cách của nó. Còn nếu bạn lo lắng việc thuận tay trái có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ. Hãy gặp bác sĩ và trình bày những mối quan tâm của mình. Nếu nó thuộc tình trạng khuyết tật, sự phát hiện và can thiệp sớm của bạn đóng vai trò quyết định đến khả năng phát triển của con bạn sau này.


Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x