Bài 30 Ngày – Tháng

Bài 30 Ngày – Tháng trang 106 Vở bài tập toán lớp 2 tập 1 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. Các em cùng Bumbii giải các bài tập sau.

Tiết 1

1: Nối cách đọc ngày, tháng ứng với mỗi tờ lịch. 

Trả lời:

Trên tờ lịch: dòng trên cùng là tháng, số to ở giữa là ngày, dòng cuối là thứ, quan sát từng tờ lịch em nối được như sau:

2: Xem tờ lịch sau đây rồi viết tiếp chỗ chấm.

a) Rô-bốt học vẽ vào thứ Năm mỗi tuần. Vậy trong tháng 12, Rô-bốt học vẽ vào những ngày: ………………………………………….

b) Mi học đàn vào thứ Bảy hằng tuần. Vậy trong tháng 12 này, Mi có…… buổi học đàn.

c) Nam và Việt cùng đội bóng của lớp có hai trận bóng vào chủ nhật tuần thứ nhất và tuần thứ ba của tháng 12. Vậy đội bóng của lớp Nam và Việt có trận đấu vào ngày …… và ngày ……

Trả lời:

Quan sát tờ lịch, em có kết quả như sau:

a) Rô-bốt học vẽ vào thứ Năm mỗi tuần. Vậy trong tháng 12, Rô-bốt học vẽ vào những ngày: 2, 9, 16, 23, 30.

b) Mi học đàn vào thứ Bảy hằng tuần. Vậy trong tháng 12 này, Mi có 4 buổi học đàn.

c) Nam và Việt cùng đội bóng của lớp có hai trận bóng vào chủ nhật tuần thứ nhất và tuần thứ ba của tháng 12. Vậy đội bóng của lớp Nam và Việt có trận đấu vào ngày 5 và ngày 19

3: Xem tờ lịch tháng 1 sau đây rồi viết câu trả lời.

a) Bố của Mai muốn đưa Mai đến công viên gần nhà để tập đi xe đạp vào những ngày Chủ nhật của tháng 1. Hỏi trong tháng 1, Mai tập đi xe đạp vào những ngày nào? 

………………………………………………………………………

b) Ngày 21 tháng 1 là ngày sinh nhật của mẹ Việt. Sinh nhật của bố Việt là thứ Năm của tuần sau đó. Hỏi bố Việt sinh nhật vào ngày nào, tháng nào?

………………………………….

Trả lời:

Quan sát tờ lịch, em có kết quả như sau:

a) Mai tập đi xe đạp vào những ngày: 2, 9, 16, 23, 30

b) Bố Việt sinh nhật vào ngày 27 tháng 1

4: Viết tiếp vào chỗ chấm cho thích hợp.

a) Hôm nay là ngày Giáng sinh – ngày 25 tháng 12. Vậy ngày mai là ngày …… tháng ……

b) Hôm qua là ngày 31 tháng 1. Vậy hôm nay là ngày ……… tháng ……… 

Trả lời:

a) Hôm nay là ngày Giáng sinh – ngày 25 tháng 12, muốn biết ngày mai ngày mấy thì em lấy ngày hôm nay cộng thêm 1, tháng em vẫn giữ nguyên: 25 + 1 + 26. Vậy em điền:

Hôm nay là ngày Giáng sinh – ngày 25 tháng 12. Vậy ngày mai là ngày 26 tháng 12.

b) Hôm qua là ngày 31 tháng 1, vì 31 là ngày cuối của tháng 1, nên hôm nay sẽ là ngày bắt đầu của tháng tiếp theo, tức là ngày 1 tháng 2. Vậy em điền:

Hôm qua là ngày 31 tháng 1. Vậy hôm nay là ngày 1 tháng 2. 

Tiết 2

1: Nối cách đọc ngày, tháng ứng với mỗi tờ lịch.

Trả lời:

Trên tờ lịch: dòng trên cùng là tháng, số to ở giữa là ngày, dòng cuối là thứ, quan sát từng tờ lịch em nối được như sau:

2: Xem tờ lịch tháng 2 sau đây rồi viết câu trả lời.

a) Ngày 9 tháng 2 là mồng 1 tết Nguyên đán. Rô-bốt được nghỉ học từ thứ Bảy tuần trước đó. Hỏi 

Rô-bốt được nghỉ học từ ngày nào?

………………………………………………………………………………………

b) Sau kì nghỉ tết Nguyên đán, Rô-bốt trở lại trường học vào thứ Hai tuần thứ tư của tháng 2. Hỏi Rô-bốt trở lại trường học vào ngày nào?

………………………………………………………………………………………

Trả lời:

Quan sát tờ lịch, em có kết quả như sau:

a) Ngày 5 tháng 2

b) Ngày 21 tháng 2

3: Xem tờ lịch tháng 3 sau đây rồi viết câu trả lời. 

a) Nhân dịp 8 tháng 3 – ngày Quốc tế Phụ nữ, bố cùng hai chị em Mai và Mi bí mật chuẩn bị một món quà tặng mẹ. Ba bố con bắt đầu chuẩn bị món quà từ thứ Ba tuần trước đó. Hỏi đó là ngày nào?

…………………………………………………………………………………

b) Thời gian kiểm tra giữa học kì 2 tại trường học của Rô-bốt kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ thứ Tư cuối cùng của tháng 3. Ngày đó là ngày nào?

……………………………………………………………………………….

Kì kiểm trả đó kết thúc vào ngày nào?

…………………………………………………………………………………

Trả lời:

Quan sát tờ lịch, em có kết quả như sau:

a) Ngày 1 tháng 3

b) Ngày 30 tháng 3

Ngày 1 tháng 4

4: Viết tiếp vào chỗ chấm cho thích hợp

Lớp học của Rô-bốt thường tổ chức tiệc vào ngày cuối cùng của mỗi tháng. Ngày 30 tháng 4 là thứ Năm nhưng là ngày nghỉ lễ nên lớp sẽ tổ chức tiệc vào một ngày trước đó.

Đó là thứ ……… ngày …… tháng …….

Trả lời:

Em thấy một ngày trước thứ Năm ngày 30 tháng 4 sẽ là thứ Tư ngày 29 tháng 4. Vậy em điền:

Đó là thứ Tư ngày 29 tháng 4

Bài 30 Ngày – Tháng Bài 30 Ngày – Tháng

Xem bài giải trước: Bài 29. Ngày – giờ, Giờ – phút
Xem bài giải tiếp theo: Bài 31. Thực hành và trải nghiệm xem đồng hồ, xem lịch
Xem các bài giải khác: https://bumbii.com/giai-bai-tap-toan-lop-2-nxb-ket-noi-tri-thuc-voi-cuoc-song/

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:

Website: https://bumbii.com/

Diễn đàn hỏi đáp: https://hoidap.bumbii.com

Facebook: https://www.facebook.com/bumbiitech

Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x