Bài 2 Tia số. Số liền trước, số liền sau

Bài 2 Tia số. Số liền trước, số liền sau trang 10 Vở bài tập toán lớp 2 tập 1 NXB Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống. Các em cùng Bumbii giải các bài tập sau.

Tiết 1

1: a)  Số?

b) Viết tiếp vào chỗ chấm cho thích hợp.

Quan sát tia số ở câu a, các số lớn hơn 3 và bé hơn 10 là:

……………………………………………………………

Trả lời: 

a) Em quan sát thấy trên tia số số trước kém số sau 1 đơn vị, hay số sau hơn số trước 1 đơn vị. Để tìm được số tiếp theo, em thực hiện đếm thêm 1 đơn vị hoặc bớt đi 1 đơn vị.

Em điền như sau:

b) Quan sát tia số ở câu a, các số lớn hơn 3 và bé hơn 10 là: 4, 5, 6, 7, 8, 9.

2: Nối (theo mẫu).

Trả lời:

Em thực hiện phép tính trong các quả bóng bay:

10 + 1 = 11;                 
10 + 2 = 12;                        
10 + 7 = 17;               
10 + 4 = 14

Sau đó em thực hiện nối tương ứng như sau:

3: a) Đ, S?

Số liền trước của 18 là 17

Số liền sau của 17 là 18

Số liền trước của 0 là 1

Số liền sau của 0 là 1

b) Viết số thích hợp vào chỗ chấm.

3 < …… < 5

Trả lời: 

a)

Số liền trước của 18 là 17

Số liền sau của 17 là 18 

Số liền trước của 0 là 1

Số liền sau của 0 là 1

b) 

3 < < 5

Tiết 2

1: Quan sát tia số dưới đây rồi viết tiếp vào chỗ chấm cho thích hợp.

a) Các số lớn hơn 36 và bé hơn 41 là: …………………

b) Các số có số chục bằng 3 là: …………………

Trả lời:

Quan sát tia số em thấy:

a) Các số lớn hơn 36 và bé hơn 41 là: 37, 38, 39, 40.

b) Các số có số chục bằng 3 là: 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39.

2: Viết tất cả các số có hai chữ số lập được từ ba thẻ số dưới đây.

…………………………………………………………………

Trả lời:

Em ghép 2 thẻ số bất kì từ ba thẻ trên và sắp theo thứ tự để được số cần lập.

Các số có hai chữ số được lập là: 50, 52, 25, 20.

Chú ý: Số 02 và 05 không phải là số có 2 chữ số nên ta chỉ lập được 4 số như trên.

3: Số?

a) Toa liền sau toa 48 là toa …

Toa liền trước toa 53 là toa …

b) Toa liền trước toa 50 là toa …

Toa liền sau toa 50 là toa …

c) Ở giữa toa 48 và toa 50 là toa …

Ở giữa toa 49 và toa 52 là toa … và toa …

Trả lời:

Quan sát hình em điền:

a) Toa liền sau toa 48 là toa 49

Toa liền trước toa 53 là toa 52

b) Toa liền trước toa 50 là toa 49

Toa liền sau toa 50 là toa 51

c) Ở giữa toa 48 và toa 50 là toa 49

Ở giữa toa 49 và toa 52 là toa 50 và toa 51

4: Số?

Số liền trướcSố đã choSố liền sau
444546
48
51
54

Trả lời:

Em xem mẫu:

Số liền trước số 45 là số 44, số liền sau số 45 là số 46.

Vậy số liền trước số 48 là số 47, số liền sau số 48 là số 49.

Số liền trước số 51 là số 50, số liền sau số 51 là số 52.

Tương tự như trên, em có bảng đáp án:

Số liền trướcSố đã choSố liền sau
444546
474849
505152
535455

5: Viết số thích hợp vào chỗ chấm.

Các chú thỏ A, B, C, D, E đang chuẩn bị chạy thi. Các làn chạy được đánh số lần lượt từ 4 đến 8.

Thỏ C chạy ở làn số …

Thỏ D chạy ở làn số …

Trả lời:

Quan sát tranh em thấy, các làn chạy được đánh số từ 4 đến 8 tương ứng với các chú thỏ A, B, C, D, E nên: 

Thỏ C chạy ở làn số 6

Thỏ D chạy ở làn số 7

Bài 2 Tia số

Xem bài giải trước: Bài 1. Ôn tập các số đến 100
Xem bài giải tiếp theo: Bài 3. Các thành phần của phép cộng, phép trừ
Xem các bài giải khác: https://bumbii.com/giai-bai-tap-toan-lop-2-nxb-ket-noi-tri-thuc-voi-cuoc-song/

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:

Website: https://bumbii.com/

Diễn đàn hỏi đáp: https://hoidap.bumbii.com

Facebook: https://www.facebook.com/bumbiihome

Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiihome/

0 0 đánh giá
Article Rating
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x