Bài 1: Thông tin và quyết định

Chủ đề A. Máy tính và em – A2. Thông tin và xử lí thông tin – Bài 1: Thông tin và quyết định – trang 16 vở bài tập Tin học Lớp 3 – Cánh Diều. Mời các em tham khảo cùng Bumbii.

Chủ đề A. Máy tính và em – A2 – Bài 1: Thông tin và quyết định

Câu A35

1) Trên hè phố có chỗ đặt tủ điện như hình bên. Bạn rủ em đến ngồi tựa vào tủ đó để cùng chơi một trò chơi. Em sẽ nói gì với bạn về quyết định của mình và hãy giải thích cho bạn từ đâu mà em có quyết định như vậy?

2) Lan đang chơi với các bạn trước ngõ. Bỗng có tiếng kẻng leng keng vẳng tới. Lan nói với các bạn: “Chờ một lát nhé, tớ về lấy túi rác ra để vứt rác đã”. Theo em, Lan tiếp nhận được thông tin gì mà đã quyết định tạm dừng chơi để đi vứt rác?

3) Mẹ đang tưới cây sau nhà Hưng đang ngồi học. Bỗng Hưng ngửi thấy mùi khét, nhìn xuống bếp Hưng thấy có một chiếc nồi đặt trên bếp khói bốc nghi ngút. Hưng lập tức chạy ngay ra sau nhà và gọi: “Mẹ ơi, hình như có gì trên bếp đang cháy đấy ạ”. Theo em Hưng không gọi mẹ thì điều gì sẽ xảy ra?

Lời giải:

1) Tủ điện có kí hiệu và chữ “CẤM LẠI GẦN! Có điện nguy hiểm chết người” thông tin này làm em biết không nên lại gần đó.

2) Thông tin Lan nhận được là tiếng kẻng gọi mọi nhà đổ rác.

3) Hưng nên lập tức gọi mẹ vì Hưng ngửi thấy mùi khét cháy và nhìn thấy khói nghi ngút trên bếp, những điều này đem lại cho Hưng thông tin có gì đó đang cháy trong bếp. Nếu Hưng không gọi mẹ thì có thể hỏng một món ăn và có thể xảy ra hỏa hoạn.

Câu A36

Trò chơi đoán vật

Hai nhóm bạn A và B chơi với nhau, mỗi nhóm đều gồm ba bạn. Trong một túi có chứa một số đồ vật, mỗi nhóm lần lượt cử một bạn lên chơi đoán vật. Bạn lên chơi sẽ phải nhắm mắt rồi cho tay vào túi lấy nhanh ra một đồ vật và nói ngay đó là vật gì. Kể từ khi bạn đang chơi lấy ra khỏi túi 1 đồ vật, các bạn khác có thể đếm từ 1. Nếu đếm đến 4 mà bạn chơi chưa nói được đồ vật đó là gì thì tức là bạn đó không đoán được. Mỗi lần đoán đúng, đội của bạn đang chơi được tính 1 điểm, đoán sai hoặc đoán chậm (không đoán được) thì không được điểm cho lần lấy đồ vật đó. Mỗi bạn phải lấy bao nhiêu đồ vật trong lượt chơi của mình là do hai nhóm thỏa thuận với nhau.

Trong túi có: một quả na, một quả cam và một quả bóng nhựa to xấp xỉ nhau, một thước kẻ, một cái bút, một thanh sắt tròn dài gần bằng thước kẻ, một lọ thuốc, một hộp tròn đựng tăm. Em có thể đoán hết được các đồ vật này mỗi khi cầm một vật rút ra khỏi túi hay không? Vì sao?

Lời giải:

Đây là trò chơi để các em dùng các giác quan của mình tiếp nhận thông tin, từ đó đoán ra đồ vật. Câu hỏi chỉ để các em nhận thấy đã sử dụng giác quan (không dùng mắt) để có được thông tin về đồ vật. Vì vậy các em có thể đoán hết được các đồ vật này mỗi khi cầm một vật rút ra khỏi túi.

Câu A37

Trong tình huống mô tả dưới đây, em thấy bạn nào quyết định đúng? Vì sao?

Bình và An đang trên đường đến trường. Hôm nay, hai bạn đi từ nhà hơi muộn so với mọi ngày nên phải đi thật nhanh, không thì sẽ muộn học. Lúc Bình và An đi đến đoạn đường có tàu hỏa đi ngang qua, thanh chắn đường tàu vừa hạ xuống và đèn báo đã chuyển sang màu đỏ.

An bảo Bình: “Tàu chưa đến đâu, chúng mình chui qua thanh chắn rồi chạy sang bên kia là được”.

Bình giữ An lại và nói: “Không được đâu, phải chờ tàu đi qua và có đèn xanh đã”.

Lời giải:

Bình quyết định đúng, vì nếu hai bạn chui qua thanh chắn rồi chạy nhanh sang bên kia đường thì có thể gặp nguy hiểm.

Câu A38

Trong tình huống mô tả dưới đây, em thấy bạn nào quyết định đúng? Vì sao?

Trên đường đi học về, Trung và Dũng thấy con mương bên đường có nước và nhiều cá bơi. Trung xắn quần định lội xuống bắt cá. Dũng ngăn Trung lại “Trung ơi đừng lội xuống mương, có thể nguy hiểm đấy!”

Lời giải:

Dũng quyết định đúng, vì nếu lội xuống mương thì có thể sẽ gặp nguy hiểm.

Câu A39

Trường em tổ chức cắm trại vào chủ nhật tuần này, em cần chuẩn bị ba lô để đi cắm trại. Em quyết định sẽ bỏ gì vào trong ba lô? Dựa vào thông tin nào mà em đem theo những đồ vật đó?

Lời giải:

Em có thể mang theo một số vật như:

– Khăn mặt để lau mặt, lau mồ hôi.

– Mũ rộng vành để che nắng.

– Nước uống vì chúng ta cần nước uống mỗi ngày.

– Băng keo cá nhân y tế vì em có thể bị trầy xước.

– …

Xem bài giải trước: Bài 5: Bảo vệ sức khỏe khi dùng máy tính

Xem các bài giải khác: Giải Vở bài tập Tin học Lớp 3 Cánh Diều

Thông tin liên hệ & mạng xã hội:
Website: https://bumbii.com/
Facebook: https://www.facebook.com/bumbiiapp
Pinterest: https://www.pinterest.com/bumbiitech

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Cùng chia sẻ bình luận của bạn nào!x